Fabio Capello: “4-4-2 hay 4-2-3-1?”

N_H_Thanh91

Điều hành viên
Staff member


Fabio Capello triệu tập đội hình và nhìn với những con người hiện có, người ta tự hỏi rằng Đội tuyển Anh có cần một số 9 truyền thống để ghi những bàn thắng quyết định hay số 9 bây giờ sẽ chỉ là hiện tượng ảo? và đội hình nào cho phù hợp?
Chúng ta có thể thấy hiện giờ ở cấp ĐTQG thì ít HLV nào chơi với chiến thuật có 1 tiền đạo làm mũi nhọn cao nhất. Có lẽ chỉ còn có Italia với Luca Toni, Đức với Klose hay Pháp có Benzema hoặc Anelka nhưng ngược lại Brazil hay Argentina và Bồ Đào Nha thì không.

Rooney.jpg


Fabio Capello chắc chắn không thể đẩy Rooney ra khỏi vị trí sở trường telegraph.


Đương nhiên trong số những đội tuyển hàng đầu Thế giới trên thì có thể thấy chính Azzurri của Marcelo Lippi là đỉnh nhất bởi ở World Cup 2006 tại nước Đức, chỉ với một Luca Toni cắm tại vòng cấm nhưng lại chỉ là “bức tường” và miếng mồi nhử mà ngược lại họ lại có thể giành chức VĐTG lần thứ 5 vì các bàn thắng được rải đều từ trên xuống dưới với những cái tên như Andrea Pirlo, Francesco Totti, Gianluca Zambrotta, Alessandro Del Piero, Fabio Grosso và Marco Materazzi .

Còn Fabio Capello? Lúc này ông có gì? Không hề có 1 chân sút nào có thể để cho chiến lược gia người Italia này dành trọn niềm tin Alan Shearers, Jimmy Greaves hay huyền thoại nổi tiếng Bobby Charlton hoặc Lineker còn Michael Owen thì lâu lắm rồi người ta cũng chẳng nhớ tới anh làm gì bởi thủ quân của Newcastle United chẳng còn có thể tìm lại phong độ đã từng giúp anh có được danh hiệu Quả bóng vàng Châu Âu còn những Nugent, Crough thì cũng chỉ là những phương án tạm thời.

ENgland.jpg


...Steven Gerrard cần hi sinh "bản năng" bản thân nhiều hơn.


Chính vì thế mà người ta tự hỏi liệu Fabio Capello sẽ tiếp tục sử dụng chiến thuật nào? 4-4-2 truyền thông hay sẽ là cách tân 4-2-3-1 để giành chỗ cho Steven Gerrard và Frank Lampard chơi cạnh nhau. Gerrard luôn muốn có khoảng trống mà không bao giờ chịu hi sinh vì lợi ích chung của đội bóng bởi với thủ quân của Liverpool thì anh đã quen có người dọn dẹp ở tuyến sau (Xabi Alonso, Javier Mascherano) thay vì phải chấp nhận lối chơi bản thân phải có trách nhiệm phòng thủ - tấn công khá lạ lẫm. Đây là một điều khó có thể chấp nhận được bởi nếu Gerrard muốn đá sau lưng 1 tiền đạo vậy đất dành cho Rooney ở chỗ nào? Rõ ràng là Capello không thể mạo hiểm với việc đẩy Rooney ra cánh trái mà chắc chắn ông thừa hiểu vị trí tốt nhất cho số 10 của Manchester United chính là ở giữa hàng tiền đạo và hàng tiền vệ.

Có thể Capello nên suy nghĩ chơi sơ đồ 4-6-0 với sự linh hoạt của hàng tiền vệ là tiền đạo ảo và tiền đạo chính thì chơi với lối chơi của tiền vệ thực thụ. Hãy nhìn Manchester United khi họ đăng quang với lối chơi này, có lẽ Capello nên tìm những lời khuyên từ Sir Alex Ferguson thì có lẽ ông sẽ không phải đau đầu mỗi khi triệu tập đội hình “Tam Sư”.
 
Bên trên