[Đông Anh] Hơn 100 HS Hà Nội bị loại hồ sơ thi vào lớp 10 ở Bắc Ninh

Thảo luận trong 'Tin Tức Đông Anh' bắt đầu bởi administrator, 11 Tháng bảy 2015.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia ngày:
  2 Tháng mười một 2008
  Bài viết:
  8,011
  Đã được thích:
  1,983
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Gần đến ngày thi, nhiều phụ huynh ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) bất ngờ nhận được thông báo của Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Bắc Ninh rằng con em họ sẽ không được tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường này.

  [​IMG]
  Học sinh nộp hồ sơ vào lớp 10 (ảnh minh họa).​

  Ngày 16.7, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) sẽ bắt đầu tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016. Tuy nhiên, gần đến ngày thi, nhà trường lại có thông báo, phụ huynh học sinh thuộc xã Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) đến trường lấy hồ sơ về, học sinh tại xã này sẽ không được tham dự kỳ thi sắp tới.

  Phụ huynh bất ngờ
  Chị Nguyễn Thị Thơm (ở xã Liên Hà) cho biết, ngày 16.6, chị cùng với nhiều phụ huynh khác trong xã Liên Hà mang hồ sơ đến Trường THPT Nguyễn Văn Cừ nộp cho con.

  Sau khi nộp hồ sơ, nhà trường có thông báo yêu cầu phụ huynh phải bổ sung thêm giấy đăng ký tạm trú tại Bắc Ninh; giấy xác nhận của Sở GD-ĐT Hà Nội nêu rõ những học sinh nộp hồ sơ vào trường này không đăng ký dự thi ở trường THPT tại TP.Hà Nội.
  “Phía lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Văn Cừ yêu cầu hồ sơ, giấy tờ, chúng tôi đều đáp ứng đủ. Nhưng đến ngày 6.7, chúng tôi lại nhận được thông tincon em mình không được tham dự kỳ thi vào lớp 10 của trường. Lãnh đạo trường nói vì là học sinh ngoại tỉnh, nên không được dự thi. Hiện chúng tôi đang khá hoang mang, lo lắng”, chị Thơm chia sẻ.

  Chị Thơm cho biết thêm, chị cũng như nhiều phụ huynh khác muốn nộp hồ sơ cho con vào Trường THPT Nguyễn Văn Cừ vì trường này gần nhà. Trường Nguyễn Văn Cừ cách nhà khoảng 1km, còn trường THPT ở huyện Đông Anh thì trường gần nhất cũng cách tới 8km. Như vậy, nếu học ở huyện Đông Anh, học sinh phải đi xe buýt, rất vất vả.

  Theo chị Thơm, học sinh bị trả hồ sơ, không được thi sẽ thiệt thòi cho các em, bởi hiện nay phần lớn các trường THPT ở huyện Đông Anh đều đã có thông báo hết hạn nộp hồ sơ vào trường. Học sinh bị trả hồ sơ về sẽ khó có thể nộp vào trường THPT nào khác.

  Thầy Đỗ Văn Lãng (Hiệu trưởng Trường THCS Liên Hà, xã Liên Hà) cho hay, có hơn 100 học sinh ở hai trường THCS Liên Hà và THCS Vân Hà bị trả hồ sơ về, nhiều học sinh có nguy cơ không được thi.

  “Hằng năm, vẫn có khoảng 50 học sinh ở xã Liên Hà nộp hồ sơ và dự thi ở Trường THPT Nguyễn Văn Cừ. Sau đó, có nhiều em đỗ và theo học tại trường này”, thầy Lãng nói.

  Theo thầy Lãng, trong cam kết giữa Trường THCS Liên Hà với lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Văn Cừ có ghi rõ, những học sinh nộp hồ sơ vào Trường THPT Nguyễn Văn Cừ chỉ cần bổ sung thêm giấy tạm trú tại Bắc Ninh và giấy xác nhận của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.Hà Nội là có thể dự thi. Nhưng đến hiện tại, không hiểu sao Trường THPT Nguyễn Văn Cừ lại không đồng ý, trả hồ sơ.

  Chờ ý kiến lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh
  Ông Trịnh Khôi (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh) cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ có 800 hồ sơ đăng ký. Sau kỳ thi tuyển, trường sẽ lấy khoảng 400 học sinh, với khoảng 10 lớp học.
  [​IMG]
  Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Bắc Ninh, nơi hơn 100 học sinh ở Hà Nội nộp hồ sơ dự tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh từ website của trường).
  Ông Khôi cho hay, trong công văn tuyển sinh của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh có quy định rõ về đối tượng tuyển sinh là những học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh; đã tốt nghiệp THCS. Những học sinh tỉnh ngoài được đăng ký dự thi nếu đã theo học và dự xét tốt nghiệp THCS tại tỉnh Bắc Ninh, hoặc có bố mẹ đang công tác tại tỉnh Bắc Ninh. Những trường hợp khác muốn dự thi phải có sự đồng ý của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh.

  “Đối với các trường THPT trên địa bàn, nếu có tiếp nhận hồ sơ của học sinh ở tỉnh ngoài (không thuộc quy định trên) thì phải có báo cáo với lãnh đạo sở. Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh trường THCS Liên Hà và Vân Hà, lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Văn Cừ lại không có báo cáo lên sở. Gần đến ngày thi, trường này mới có báo cáo lên sở”, ông Khôi nói.
  Theo ông Khôi, trong ngày 10.7, lãnh đạo sở đã gặp gỡ phụ huynh của học sinh để bàn giải pháp. Trước mắt, sở sẽ yêu cầu lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Văn Cừ rà soát lại 103 hồ sơ của học sinh ở xã Liên Hà. Đối với những hồ sơ ở tỉnh ngoài đảm bảo điều kiện (đã theo học và dự xét tốt nghiệp THCS tại tỉnh Bắc Ninh hoặc có bố mẹ đang công tác tại tỉnh Bắc Ninh) thì nhà trường sẽ cho thi. Còn đối với hồ sơ không nằm trong quy định, sở sẽ xin ý kiến lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Nếu lãnh đạo tỉnh đồng ý, sở sẽ để cho những học sinh này nộp hồ sơ và dự thi.

  Theo Nguyễn Đức (Danviet.vn)
   
  Last edited: 11 Tháng bảy 2015

Chia sẻ trang này