[Đông Anh] Doanh nghiệp lao đao sau quyết định thu hồi đất

Thảo luận trong 'Tin Tức Đông Anh' bắt đầu bởi administrator, 23 Tháng bảy 2015.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia ngày:
  2 Tháng mười một 2008
  Bài viết:
  8,011
  Đã được thích:
  1,983
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Báo Xây dựng điện tử ngày 09/6/2015 có bài: “Đông Anh (Hà Nội): Bất cập từ một quyết định thu hồi đất!” phản ánh về quyết định thu hồi đất của DN để xây dựng hạ tầng tổ chức bán đấu giá. Tuy nhiên điều đáng nói quyết định thu hồi đất trên được ban hành khi các văn bản pháp lý đang “đá nhau”.

  [​IMG]
  Doanh nghiệp, công nhân lao động bị mất quyền lợi từ quyết định thu hồi đất.​

  Có thể tóm lược vụ việc như sau, ngày 06/5/2015 UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 849/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi 2.228m2 đất do UBND xã Vân Hà quản lý. Trong quyết định này có thu hồi 1.434m2 đất của Cty TNHH Tân Hồng đang sử dụng để thực hiện dự án “Xây dựng hạ tầng và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở” tại thôn Thiết Bình (xã Vân Hà, huyện Đông Anh).

  Theo phản ánh của đơn vị bị mất đất thì quyết định thu hồi đất trên được ban hành đường đột, khiến DN không kịp “trở tay” để rồi đến công tác kê khai, kiểm đếm cũng không được thực hiện đầy đủ theo Luật Đất đai. Trước nguy cơ bị mất đất, không được đền bù hỗ trợ thỏa đáng, dẫn đến việc phải phá sản, cực chẳng đã, DN đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu.

  Tìm hiểu vấn đề được biết, quyết định thu hồi đất trên được ban hành, nhưng các quy định và văn bản pháp lý để làm căn cứ pháp lý còn nhiều điểm “mập mờ” chưa rõ ràng. Cụ thể, Quyết định số 849/QĐ-UBND ngày 06/5/2015 của UBND huyện Đông Anh về việc cưỡng chế thu hồi 2.228m2 đất do UBND xã Vân Hà quản lý được ban hành dựa trên căn cứ vào quyết định thu hồi đất số 268/QĐ-UBND ngày 18/01/2007, tuy nhiên trong các quyết định và kế hoạch sử dụng đất của UBND TP Hà Nội năm 2005 không hề có xã Vân Hà. Và chỉ sau 2 năm thì xã Vân Hà lại có trong quyết định thu hồi đất khác của UBND TP. Ngoài ra, nếu đã bổ sung xã Vân Hà vào các quyết định thu hồi đất, nhưng tại Quyết định số 1451/QĐ-UBND ngày 06/4/2015 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 huyện Đông Anh và kèm theo báo cáo thuyết minh tổng hợp (ký giữa Sở TN&MT TP Hà Nội và UBND huyện Đông Anh), thì tại địa bàn xã Vân Hà không có dự án nào mang tên “Dự án thu hồi đất của DN”, mà chỉ có “Dự án xây dựng chợ nguyên liệu gỗ tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh” theo Quyết định số 3191/QĐ-UBND ngày 17/6/2014 của UBND TP Hà Nội. Chính vì vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu đây có phải là những thiếu xót do văn bản, hay có ẩn ý gì (?).

  Để làm rõ những thắc mắc này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Đông Anh để tìm câu trả lời, tuy nhiên đến nay đã gần một tháng, UBND huyện Đông Anh vẫn chưa thu xếp làm việc được với phóng viên. Trao đổi nhiều lần qua điện thoại, ông Lê Minh Đức - Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh cho biết: “Chúng tôi vẫn đang bố trí các phòng ban chuyên môn để tiếp Báo Xây dựng, khi nào bố trí được sẽ liên hệ lại với báo để làm việc”.

  Từ những văn bản pháp lý đang “đá nhau”, mà DN đang đứng trước nguy cơ phá sản, quyền lợi của hàng chục công nhân lao động đang bị đe dọa khi mất công ăn việc làm.

  Báo Xây dựng đề nghị, UBND huyện Đông Anh trả lời những khiếu kiện của DN, người dân và cung cấp tài liệu cho báo xung quanh vụ việc để có thông tin phản hồi đến bạn đọc.

  Thành Nam - Thành Luân. Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/doanh-nghiep-lao-dao-sau-quyet-dinh-thu-hoi-dat.html
   

Chia sẻ trang này