Để việc học thêm đạt chất lượng

Nobita

Người của công chúng
Mọi người thường cho rằng “học thêm sẽ giỏi”, nhưng nếu không có phương pháp và lười biếng, thì việc học thêm trở nên “vô thưởng vô phạt”.

Nhưng nếu biết phương pháp học, bạn sẽ thu được những kết quả không ngờ…

Càng hỏi nhiều càng tốt

Và tất nhiên, những câu hỏi sẽ xoáy vào trọng tâm bài học. Việc hỏi sẽ tạo nên sự tương tác giữa thầy và trò, bạn sẽ nhớ bài lâu hơn và thầy sẽ truyền đạt thêm kiến thức cho tất cả các bạn còn lại trong lớp. Đừng ngại và sợ bạn bè cho rằng thích “chơi nổi”. Họ còn cảm ơn bạn khi bạn đã hỏi giúp họ.

Những bài tập nan giải trên lớp, hãy chủ động hỏi thầy tại lớp học thêm. Điều đó sẽ giúp bạn củng cố lại kiến thức và tập cách tư duy nhanh, sáng tạo. Học thêm là cơ hội để bạn “hỏi thêm”, “rèn luyện thêm”. Do đó không nên thụ động, e ngại mà hãy học tập hết sức mình.

Ghi bài đầy đủ


Không cần phải ghi sạch đẹp. Chỉ cần ghi đầy đủ, chi tiết. Những gì thầy cô giảng, không chắc bạn sẽ “thấm” được trọn vẹn. Chính những lời thầy cô hướng dẫn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiếp thu lại những kiến thức bạn đã “bỏ lỡ” tại lớp học chính thức.

Ngoài ra, nên ghi lại những dạng bài tập hay, đồng thời với mỗi loại bài tập, hãy ghi chú phương pháp chung. Điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng của bạn.

Chú thích những điều không có trong sách vở

Những gì thầy cô giảng thêm, hãy chú ý lắng nghe và chép vào một quyển sổ tay nhỏ. Chính những kiến thức ở ngoài sẽ mở mang thêm tầm hiểu biết cho bạn. Và biết đâu những nội dung ngoài sách vở ấy sẽ mang lại cho bạn điểm thưởng, điểm 10.

Thảo luận, tranh luận, bàn luận là điều cần thiết

Bạn có thể trao đổi cùng bạn bè về những bí kíp học tập hay, đồng thời học hỏi thêm những cách giải bài sáng tạo. Thêm nữa, các bạn nên cùng trao đổi những tài liệu bên ngoài của những môn học thêm, để cùng giúp nhau rèn luyện.

“Tại sao?”

Hãy luôn tự đặt câu hỏi này khi làm thêm bài tập tại nhà. Đừng bao giờ tự mãn khi giải được một bài toán khó, một bài vật lý hóc búa. Dò với đáp án, sau đó tra lại từng bước giải, hãy tự đặt câu hỏi rằng: “Tại sao lại sai?”, “Sao lại phải áp dụng công thức này chứ không phải công thức khác?”, “Mình giải theo cách ngắn gọn có sao không nhỉ?”. Tự hỏi và tìm ra câu trả lời, là khả năng học tập của bạn đã được cải thiện đáng kể

Dành thời gian giải trí

Dành một ít thời gian để giải trí cũng là một điều tốt đấy chứ.

Học thêm, không có nghĩa là chạy sô đêm ngày. Bạn cũng phải dành thời gian để vui chơi, thư giãn cùng bạn bè. Đầu óc thanh thản thì việc học thêm mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu có những cảm xúc, tâm trạng bất thường, hãy ngưng ngay việc học và giải quyết xong những điều đó. Bạn chẳng thể tập trung tốt khi bạn phân tâm

Nguồn : Mực Tím
 
Bên trên