Đất Đông Anh thiết lập mặt bằng giá mới ?

Dường như thị trường BĐS nơi đây không bị khuấy động mặc dù nó là đất ven đô, nhưng nếu cứ thủ luồn lách vào từng làng, từng ngõ xóm thì mới biết giá đất Đông Anh hiện đang “sôi động” như thế nào.

Ảnh minh họa

Dọc con đường thuộc xã Hải Bối dẫn về thị trấn Đông Anh, có khá nhiều quán nước kiêm “văn phòng môi giới nhà đất”, tuy quán nước vẫn được bán nhưng thông tin về nhà đất thì cửa đóng im ỉm không có 1 bóng người.

Theo nhiều cò đất ở Đông Anh, chỉ trong vòng hai tháng gần đây, giá đất đã bị thổi lên gấp 2-3 lần giá trị thực. Bởi từ người dân cho đến các tay môi giới nhà đất đều phấp phỏng thông tin do Đông Anh sắp lên quận khiến cho giá đất ở đây ngày một tăng, người dân thì nhấp nhổm chờ thời để bán, còn cánh môi giới thì săn lùng đất ráo riết khiến cho thị trường đất Đông Anh yên lành là thế, đột nhiên sôi động hẳn.

Giá đất “ăn” theo cầu Nhật Tân

Anh Sơn, một người làm môi giới ở đây cho biết, kể từ khi cầu Nhật Tân được khởi công, đất Đông Anh nhộn nhịp hẳn lên. Mặc dù phải 3 năm nữa, cầu mới hoàn thành nhưng giá đất quanh cầu Nhật Tân và các khu lân cận giá tăng chóng mặt, từ 20 đến 60 triệu đồng tùy vị trí.

Theo anh, khu vực “đắt” nhất hiện nay là khu Vĩnh Ngọc, nằm ngay cạnh cầu. Hiện giá đất mặt đường chính của thôn Ngọc Chi (Vĩnh Ngọc) được giao dịch ở mức từ 50 - 60 triệu/m2. Theo đó, đất dưới gầm cầu như thôn Ngọc Giang cũng được giao dịch ở mức từ 25-30 triệu/m2.

“Đây là khu vực mà giá đất tăng cao so với những vị trí khác như Nam Hồng, Tiên Dương, Vân Nội , mặc dù những xã này cũng nằm trong chỉ giới hành chính của cầu Nhật Tân, tuy nhiên giá không cao như ở Vĩnh Ngọc”, anh Sơn khẳng định.

Trong vai những người đi mua đất, chúng tôi “xông” vào một trung tâm môi giới nhà đất nằm ngay trong thị trấn Đông Anh. Vị giám đốc trung tâm môi giới này cho hay, nếu mua để đầu tư thì phải có trong tay khoảng trên 2 tỷ thì mới mua được chỗ đẹp, còn tiền ít thì tìm khu vực xa một chút nhưng vẫn rất tiềm năng.

Nói rồi anh chỉ tay lên bản đồ quy hoạch huyện Đông Anh và chỉ từng khu vực một. Khu vực quanh cầu Nhật Tân hiện giá khá cao, đặc biệt là đất ở khu Vĩnh Ngọc, giá hiện được đẩy lên từ 40-60 triệu/m2 tuỳ vị trí, nếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ lại ít vốn thì không nên đầu tư ở khu vực này.

Cầu Nhật Tân được xây dựng rút ngắn khoảng cách từ trung tâm TP sang Đông Anh khiến giá đất 2 bên ven cầu "nóng" từng ngày

Đông Anh sắp lên quận?

Chúng tôi vào thôn Vạn Lộc, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội đúng lúc người dân đang thu hoạch vụ mùa, mặc dù bận là thế nhưng họ cũng vừa đi gặt lúa vừa tranh thủ làm môi giới đất để được ăn hoa hồng. Tất cả đều mời chào khách đến mua đất, có điều lạ là cứ người đến mua sau lại được họ “hét” giá cao hơn người mua trước. Mặt bằng giá đất mới cứ thế được thiết lập liên tục.

Khi được hỏi vì sao đất Đông Anh lại tăng giá nhanh đến vậy, bác Thanh Nạnh, một người dân trong thôn cho biết, trước kia giá đất chỉ vài triệu đồng một mét vuông thì nay đã lên từ 15-30 triệu đồng/m2 tùy khu vực. Đất phía sâu trong ngõ ngách được rao bán 15 triệu, còn ngõ to rộng 2 mét gần đường lớn giá đã lên tới 30 triệu/m2.

Nguyên nhân khiến giá đất tăng lên là do dân ở đây thấy người Hà Nội đổ xô về mua đất rất nhiều, hơn nữa người dân lại nghe thông tin là Đông Anh sắp lên quận. Người nọ lại rỉ tai người kia khiến cho mảnh đất Đông Anh vốn yên bình là thế cũng phải “vươn mình” sôi động không ngờ trong những ngày này.

Một mảnh đất cạnh ao cá ở thôn Vạn Lộc đã được người dân “hét” với giá 7 triệu đồng/m2. Thôn Cầu Cả nằm sâu phía trong làng giá rẻ hơn cũng đã lên tới chục triệu đồng. Đất mặt ngõ chỉ rộng khoảng 2m cũng có giá 20 triệu đồng/m2.

Với thông tin Đông Anh sắp lên quận nên giá đất ở đây cũng được thiết lập mặt bằng mới, dất Kim Chung hiện có giá trên 30 triệu đồng/m2, Vĩnh Ngọc từ 17 triệu đồng cũng lên tới 60 triệu đồng/m2.

Anh Sơn, đại diện một văn phòng môi giới nhà đất ở Đông Anh cũng khẳng định, từ khi có thông tin Đông Anh sắp được lên quận thì giá đất ở đây đã có sự thay đổi hẳn. “Đây là thời điểm tốt để thu gom đất làng vì Đông Anh sắp lên quận”, anh Sơn cho hay.

Khẳng định về tin đồn Đông Anh sắp lên quận, ông Nguyễn Đăng Nam, Phó phòng Quản lý Đô thị huyện Đông Anh cho biết, huyện đã đề xuất xin chia tách thành 3 quận từ trước khi sáp nhập Hà Tây cũ nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định từ phía UBND TP Hà Nội.

“Vì thế tên của quận còn chưa được đặt và UBND TP Hà Nội cũng chưa có quyết định chính thức nào về đề xuất của huyện cả", ông Nam khẳng định.

Vẫn là “nạn” đầu cơ, thổi giá

Ông Nguyễn Đăng Nam, Phó phòng Quản lý Đô thị huyện Đông Anh cho rằng, đây là thời điểm đất Đông Anh tăng cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân là do Đông Anh đang dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Theo đó, từ trung tâm thành phố Hà Nội sang Đông Anh sẽ hình thành 3 cây cầu mới là cầu Nhật Tân, Đông Trù và cầu Tứ Liên. Khi ba cây cầu này được hoàn thành, thì việc đi lại từ Đông Anh vào trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 10 phút.

Ngoài ra, Đông Anh hiện đang có một số khu đô thị đã được phê duyệt như khu đô thị Nam Hồng, Kim Chung... Đây là cơ sở khiến người dân các tỉnh đặc biệt là người dân trong nội thành Hà Nội đổ về Đông Anh mua đất khiến giá đất bị đẩy lên cao.

Theo ông Nam, giá đất đang tăng theo dạng lan truyền từ các xã. Cuối năm 2009, giá đất chưa có dấu hiệu tăng, tuy nhiên trong mấy tháng trở lại đây giá đã được đẩylên gấp 2-3 lần. Khu Xuân Canh, Vĩnh Ngọc dao động trung bình từ 25-40 triệu đồng. Một số xã lân cận cũng lên tới 15-20 triệu đồng mỗi m2.

“Ngoài cơ sở hạ tầng làm Đông Anh thiết lập mặt bằng giá mới, cũng phải kể đến một bộ phần cò đất và giới đầu cơ thổi lên. Như xã Xuân Canh có trường hợp xuất hiện đại gia gom đến 10 miếng đất làng khiến giá đất không ngừng tăng cao”, ông Nam cho biết.

Trao đổi với một số môi giới nhà đất ở Hà Nội, họ cũng khẳng định giá đất khu vực Đông Anh tăng chóng mặt chủ yếu là do đầu cơ thổi giá.

Việc các văn phòng môi giới nhà đất liên kết với nhau để thu gom nhiều đất, sau đó tạo ra một thị trường khan hiếm giả và tự đẩy giá lên. Khi thị trường khan hiếm thì họ bắt đầu xả hàng, nhiều người không biết lại đua nhau đi mua. Chính vì vậy mà giá đất không ngừng bị đẩy lên cao vượt xa giá trị thực.

Cụ thể, giá đất ở khu vực nằm trong chỉ giới cầu Nhật Tân đang được "kích giá" từng ngày nhờ đội ngũ "cò". Xã Nam Hồng, Tiên Dương, Vân Nội chỉ là vùng "ăn theo" dự án cầu Nhật Tân cũng được kích giá lên cao ngất ngưởng. Giá tăng từ 3 lên 10 triệu/m2 tuỳ khu vực, đất ở giáp đường 23B đã đẩy lên tới 40 triệu/m2. Giá đất ở Vân Nội thấp nhất là 12 triệu/m2, khu vực ngã ba Vân Trì dao động từ 18 - 20 triệu/m2, thôn Cổ Dương cũng ở mức từ 12 - 18 triệu đồng/m2...

Đặc biệt, thông tin về dự án nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài, đi xuyên qua Tiên Dương, Vân Nội, Nam Hồng... đã khiến giá đất ở đây tăng ảo đột biến.

Một môi giới nhà đất Đông Anh tiết lộ, chỉ trong vòng 3 năm, anh đã ôm khoảng 30 mảnh đất ở khu vực Tây Hồ và Đông Anh. Cách đây 2 tháng anh mua mảnh đất rộng 200 m2 với giá khoảng 10 triệu, hiện naygiá mảnh đất này đã tăng tới 30 triệu đồng.

:22124305-2-RS26::22124305-2-325157:
 

thlenthan93

Thanh Niên Xóm
haha. nhà mình ở Vĩnh Ngọc, tối nay bảo ông già bán đất..............
 

L-Kyn

Thanh Niên Xóm
nAz...........đẤt VÂn Nội kAo lÉm đẤY nhỚ................................
 

[C]ry

Thanh Niên Xóm
Em này tương lAI định lÀm nhÀ bÁo À:22124305-2-64V94::22124305-2-64V94::22124305-2-64V94::22124305-2-64V94:
 
Bên trên