Dành cho mem THPT Đông Anh...! Phỏng vẫn thầy Quyền giáo viên dạy Hóa Học

iLoVeU

Moderator
Mình mới ghé thăm 4rum Sóc Sơn và bắt gặp một bài phỏng vấn khá hay. Người phỏng vấn là 1 thầy giáo trẻ dạy ở trường Đông Anh, vì thế copy qua đây cho mấy bạn cùng đọc.

Người thầy - người lái đò, không biết từ bao giờ người ta lại có sự ví von này nhỉ? Sea cũng không thể trả lời được câu hỏi này, nhưng Sea tin rằng đó là một sự ví von đúng đến 90%. Trên đời này vốn dĩ không có gì là tuyệt đối mà, so sánh cũng vậy thôi.

Hôm nay, chúng ta sẽ có dịp được lắng nghe những lời chia sẻ chân thành của 1 người lái đò trẻ - thầy giáo Tạ Văn Quyền (giáo viên môn Hóa)

Profile:

Họ và tên : Tạ Văn Quyền
Năm sinh : 1985
Nơi công tác : Trường THPT Sóc Sơn và THPT Đông Anh
Dạy môn : Hóa học


Điều gì đã khiến thầy bước vào con đường này? (Tại sao lại là nghề giáo mà ko phải sự lựa chọn nào khác?

Có lẽ đó là duyên phận.Ngày đăng kí thi đại học, thầy cũng chưa có sự định hướng nghề nghiệp. Hơn nữa, mẹ thầy thích thầy làm giáo viên. Ban đầu thầy đăng kí sư phạm, sau này đăng kí sang Xây dựng nhưng hơi trễ, không nộp được hồ sơ. Thầy đã rất buồn, năm sau thầy quyết tâm thi Kiến Trúc nhưng đến phút cuối thầy lại quyết định không thi nữa.

Nói vậy, con đường sư phạm không phải là con đường mà thầy từng mơ ước, vậy thầy có ý định "rẽ sang một lối khác" để thực hiện ước mơ của mình không?

Thầy cũng đã có những dự định khác trong tương lai, nhưng cho phép thầy giữ bí mật nhé.

Hjhj, vậy em chúc thầy có thể thực hiện tất cả những dự định mà thầy đã đề ra. Còn bây giờ , em xin chuyển sang câu hỏi tiếp theo.


Nghe nói thầy khá nghiêm khắc, và đối với 1 số bạn học sinh, sự nghiêm khắc đó là hơi quá. Ví dụ như việc làm bài tập trắc nghiệm chỉ được khoanh 1 lần, tẩy xóa hay gạch bỏ đều ko được chấp nhận, thầy có thể lí giải điều này ko?

Trước khi làm bài, thầy khuyên học sinh làm ra nháp trước, hoặc dùng bút chì cũng được, nếu sai sửa còn dễ. Thầy ko muốn học sinh tẩy xóa vì 2 lí do chính:Một là ko muốn tập thói quen xấu cho học sinh, chưa suy nghĩ chín chắn đã điền. Sau này các bạn đi thi tốt nghiệp hay đại học mà cũng làm vậy sẽ bị trừ điểm hoặc ko tính điểm, như thế là ảnh hưởng ko tốt đến kết quả bài thi. Hai là lớp học rất đông, cuối giờ 1 mình thầy ko thể quản lí hết học sinh được, việc các bạn học sinh nhìn bài nhau để chép bài, sửa bài là rất dễ, như thế thì ko thực chất chút nào, những người vốn ko làm được lại được điểm rất cao.

Có nhiều bạn học sinh phản ánh rằng trên lớp, thầy ít khi mở rộng kiến thức ngoài sgk, điều này là do đâu? Do thầy ko soạn kĩ giáo án hay đơn giản vì thầy thấy nó ko cần thiết?


Việc mở rộng kiến thức không phải chỉ do thầy quyết định. Chương trình chuẩn chính là trong sgk. Đó là lượng kiến thức cần thiết.Việc mở rộng cũng tốt nhưng còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như lượng kiến thức truyền đạt hôm đó, thời gian lên lớp là có hạn, với lại thầy còn phải dựa vào khả năng tiếp thu của học sinh nữa. Nếu em nào có nhu cầu mở rộng kiến thức hoặc học hỏi thêm những kiến thức ngoài sgk có thể hỏi thầy trong giờ ra chơi, thầy sẵn sàng giải đáp.

Trước khi kiểm tra 1 tiết, thầy cho đề cương ôn tập với lượng bài lớn(lớn với nhiều bạn), nếu không làm hết bài tập thì bài kiểm tra được 0 luôn.Thầy có nghĩ làm thế chỉ khiến các bạn học theo cách chống đối với môn của mình không?

Thầy phải đính chính lại: Nếu ko nộp bài thì được 0 chứ không phải ko làm hết thì được 0. (cái này p.viên chúng tớ hiểu là nộp bài mà làm chưa hết thì ko bị ăn 0 điểm đâu, nhưng đừng ai lại cho rằng thầy cho 10 bài làm 1 bài là được nhé, hjhj). Việc thầy ra đề cương trước khi kiểm tra cũng là muốn tốt cho học sinh, vì trong phân phối chương trình, trước khi kiểm tra 1 tiết ko có tiết ôn tập, chỉ có kiểm tra học kì là có từ 1 đến 2 tiết ôn tập. Vì thế, chủ yếu các em phải tự ôn tập trước các bài kiểm tra. Và thầy cho rằng việc ra đề cương ôn tập là có ích. Làm bài tập trong đề cương giúp các em củng cố lại kiến thức đã học, đồng thời nó cũng chứa đầy đủ những lượng kiến thức, dạng bài có trong bài kiểm tra. Chỉ cần các em làm được đề cương là làm được bài kiểm tra. Nếu các em không hiểu bài thì nên hỏi các bạn khác hoặc hỏi lại thầy để hiểu bài và có sự ôn tập cho tốt, đằng này lại đi chép bài để đối phó với thầy ,. thực là đáng buồn! Việc làm đó của các em đã khiến tờ đề cương ôn tập của thầy trở thành khổ hình với các em. Và cái khổ đó là do các em tạo ra.

Nhiều bạn nói đề bài kiểm tra của thầy rất khó, còn có người nói rằng thầy cho lớp thầy dạy 1 đề riêng, không tham gia thảo luận cùng tổ Hóa. Điều này có thật hay không? Nếu thật, thầy giải thích sao ạ?

Có những đề thầy ra đúng là hơi khó ! Nhưng đó là do trong thời gian đầu, thầy còn chưa hiểu học sinh và thầy đánh giá học sinh quá cao. Nhưng bây giờ thì khác, sau 1 thời gian dạy học thì thầy đã hiểu học sinh hơn và có cách đưa ra đề bài phù hợp với khả năng của học sinh hơn, thậm chí có đề hóa mà thầy ra còn bị thầy cô khác phản ánh là quá dễ. Việc không thảo luận đề với tổ Hóa cũng là có thật, nhưng đó là ở kì đầu khi thầy mới về dạy ở trường Sóc Sơn. Ở trường Đông Anh, các thầy cô ra đề tự do sao cho phù hợp với khả năng học sinh lớp mình dạy. Khi về Sóc Sơn, sau này thầy mới biết qui định của tổ Hóa ở trường. Việc ra đề chung sẽ mang tính công bằng cho các lớp, tuy nhiên nó cũng có cái hạn chế của nó. Ví dụ như việc lộ đề với các lớp học chậm chương trình, hay việc dề bài kiểm tra chưa phù hợp với khả năng của các lớp, hơn nữa việc ra đề lại phải trải qua nhiều công đoạn như tìm đề, thảo luận đề, thống nhất, đánh máy và in đề. Việc ra đề cũng đâu phải dễ dàng như các em nghĩ đâu!

Bây giờ, em muốn thầy chia sẻ cùng chúng em những suy nghĩ chân thành của mình về một số vấn đề xã hội quan tâm.
Thầy hãy nêu ý kiến của mình về học sinh ngày nay?


Uhm, cái này cũng nhiều vấn đề lắm! Tuy nhiên, thầy thấy nhiều cái xấu hơn cái tốt. Về đạo đức thì phần lớn rất kém. Không chỉ đối với thầy cô đâu, đối với bố mẹ và người thân, nhiều học sinh cũng thế lắm. Có lẽ môi trường xã hội đã ảnh hưởng đến điều đó. Về học tập thì bên cạnh những bạn học tập chăm chỉ, còn khá nhiều bạn coi thường việc học, các bạn rất lười và có tính ỷ lại khá cao,coi rằng đi học như đi chơi, ko có động lực cố gắng. Ngoài ra có thể nhắc đến sự xuống cấp của đạo đức. Các em cũng có thể thấy rõ điều đó qua những phương tiện thông tin đại chúng, đang phê phán đạo đức học sinh rất nhiều. Về cái tốt thì thầy nói thầy thấy ít hơn thôi chứ không phải ko có, ví dụ như nhiều bạn học sinh rất sáng tạo, năng động, chăm chỉ,...và đó đều là những cái đáng khen, đáng phát huy và đáng học tập
Thầy hãy nêu suy nghĩ về nghề giáo - con đường mà thầy đã chọn? Khi bước chân vào công việc thực tế, thầy có thấy nó vất vả hay khác gì so với tưởng tượng khi còn là 1 sinh viên sư phạm ko?

Khi còn là sinh viên, thầy cũng không suy nghĩ nhiều lắm! Thầy thấy mình cũng khá may mắn vì khi ra trường đã có thể tìm được công việc, ko mất quá nhiều thời gian như nhiều người khác. Còn điều mà thầy thấy khác so với tưởng tượng nhất là đạo đức học sinh. Làm việc trong 1 môi trường như vậy quả thực là khó khăn, vất vả! Sẽ không thể tâm huyết được với công việc nếu như mình không nhận được sự tôn trọng từ học sinh. Vai trò của giáo viên trong mắt học sinh ko còn như xưa nữa. Vai trò đó đã giảm xuống rất nhiều. Giáo viên đâu còn được coi là người lái đò tận tụy nữa, giáo viên chỉ được coi là 1 công cụ dạy học, có nghĩa vụ dạy học sinh vì đã nhận những đồng lương mà bố mẹ họ phải nộp hàng tháng, thế thôi. Mà nếu chỉ được coi là công cụ thì việc không tôn trọng giáo viên là điều dễ giải thích. Đó là 1 thực trạng đáng buồn mà những tháng ngày là sinh viên sư phạm thầy chưa từng nghĩ đến

Thầy có thể cho ý kiến về việc lương tâm nhà giáo ngày càng mai một được ko ạ? Đây là vấn đề ko mới mà cũng ko cũ, nó rất được XH quan tâm.

Đây là 1 việc cũng rất đáng buồn, nguyên nhân dẫn đến việc này thì cũng có khá nhiều và các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã nhiều lần đưa lên . Thầy cảm thấy rất tiếc đối với sự việc này!

Quay trở lại với bản thân thầy, Thầy có thể chia sẻ 1 vài kỉ niệm đặc biệt trong thời gian dạy học vừa qua của thầy cho chúng em cùng nghe ko?

Thầy mới đi dạy, cũng chưa có nhiều kỉ niệm đặc biệt. Nhớ nhất là có 1 nữ học sinh gửi cho thầy 1 tấm thiệp với hình vẽ kì lạ và có cả thơ nữa. Nhưng mà nó hơi riêng tư, cho phép thầy không bật mí. Mà theo một bạn học sinh kể thì ngày mà thầy bước vào lớp dạy, có bạn đã ngỡ ngàng cho rằng thầy là học sinh lớp 12, vô nhầm lớp

Thầy đã từng vào 4rum và đọc những lời bình luận của các bạn trong 4rum, nhưng đa số các bạn chỉ bình luận, nhận xét về vẻ bề ngoài, ít nói đến vấn đề cần đề cập (tức là vấn đề dạy học của thầy). Thầy có buồn không khi vai trò thầy giáo của thầy bị lu mờ bởi cái vẻ bề ngoài? ( tức là mọi người biết đến thầy chỉ qua cái vẻ bề ngoài)

Cái này thầy nghĩ hình như em nói hơi quá thì phải, chứ thầy thấy mình rất bình thường, thầy đâu có gì khác so với mọi người nhỉ? Còn việc mọi người bàn luận về vẻ bề ngoài của thầy thì đó là ý kiến của mỗi người, thầy không thể ngăn cản họ được. Thầy vẫn là 1 thầy giáo, thầy tin là vai trò đó được nhiều người biết đến hơn.

Các bạn học sinh ko chỉ nhắc đến thầy với sự nghiêm khắc mà còn nhiều bạn khen thầy khá tâm lí. Điều này cũng dễ hiểu vì thầy còn khá trẻ, cũng rất gần gũi với lứa tuổi này. Vậy thầy có thể chia sẻ 1 chút quan niệm của mình về TY tuổi học trò ko? Thầy có lời khuyên gì cho những bạn đang "cảm nắng" ở tuổi này?

Học trò- đây là tuổi rất đẹp, nhưng thầy nghĩ chưa nên gán cho nó 2 chữ TY ở phía trước, hãy dùng từ rung động thì hay hơn. Nó là những rung động đầu đời, những rung động tuổi mới lớn. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu những tình cảm đó phát triển theo xu hướng tốt, làm động lực học cho mình thì nên giữ gìn nó, nếu nó gây ảnh hưởng đến việc học thì thầy ko ủng hộ chút nào. Riêng bản thân thầy thì thầy ủng hộ tình bạn hơn! Các em nên dừng lại đúng lúc, hãy cố gắng xây dựng những mối quan hệ tình cảm trong sáng, tốt đẹp, đừng làm ảnh hưởng đến tình bạn, đến học tập, đến tương lai.


Cuối cùng, chúng em muốn thầy chia sẻ kinh nghiệm học tập và ôn thi môn Hóa của thầy.Thầy có lời khuyên hay có bí quyết gì để các bạn học tốt môn Hóa hơn ko?

Thực ra, môn hóa xuất hiện trong chương trình học của các em là muộn hơn so với môn lí, đến lớp 8 các em mới được học. Và với những năm cuối cấp đó, đa số các em tập trung vào 2 môn toán văn, môn hóa trở thành môn phụ, ít bạn có niềm đam mê, sự quan tâm và sự đầu tư cho môn này. Điều này cũng có thể gây khó khăn cho một số bạn. Môn hóa cần có cái gốc, và theo thầy thấy thì đa số các bạn học sinh lớp 10 bây giờ đều bị mất gốc hóa, thậm chí viết mấy phương trình đơn giản đã học cũng ko viết được. Vì vậy, để học tốt môn hóa thì yếu tố quan trọng nhất với các em đó là chăm chỉ. Nhiều người thông minh cũng chưa chắc đã học giỏi môn hóa, hóa ko yêu cầu tư duy, suy luận nhiều như toán ( ko nhiều chứ ko phải ko có nhé), nếu chịu khó làm các bài tập và nắm vững lí thuyết thì các em sẽ cảm thấy hóa không đến nối khó đâu, chỉ có người lười là không học được thôi. Ko chỉ môn hóa mà các môn khác cũng vậy, đừng quay lưng lại với nó.

P/S: " Lứa tuổi học sinh là rất đẹp. Tình bạn ở tuổi này cũng rất đẹp. Thầy nghĩ chúng ta nên tìm cho mình một ng bạn thân để chia sẻ tâm tư, tình cảm, không nên quá chạy theo thứ tình cảm mà các em đang gọi là TY. Thầy k phản đối tình yêu tuổi học trò, bởi đó là những rung động rất đẹp và đáng trân trọng, nâng niu. Nhưng k nên quá sa đà vào đó. Thầy mong các em luôn học tốt và biết cách sắp xếp hợp lý giữa lý trí vs tình cảm.
Còn về thầy, thầy nghĩ mình cũng sẽ phải thay đổi một chút để có thể hiểu và gần gũi vs học sinh hơn.
Cuối cùng, thầy chúc các em luôn học tốt và có lối sống đẹp hơn, suy nghĩ đẹp hơn, xứng đáng là học sinh thời hiện đại."


BBT:
Seagirl_41119
I_S2_U​Còn đây là một chút tâm sự của bạn Seagirl:
Qua đây, mình cũng xin nói một vài lời: Thầy thực sự là một người lái đò tận tụy! Thầy còn trẻ, dạy học chưa có nhiều kinh nghiệm. Các bạn hãy thẳng thắn góp ý với thầy vì giúp thầy cũng là giúp mình, đừng vì bất bình mà vội buông những lời lẽ không hay. Mình có thể đảm bảo rằng thầy ko phải 1 con người bảo thủ, mình may mắn được nói chuyện với thầy nhiều hơn các bạn, mình may mắn vì được thầy chia sẻ trực tiếp trong buổi phỏng vấn, và mình biết rằng thầy rất mong muốn được nghe các bạn góp ý, đưa ra những ý kiến thực sự của mình. Thầy rất mong muốn được học sinh hiểu, và cũng mong muốn hiểu học sinh. Mình có thể bật mí rằng trong thời gian tới, thầy sẽ có những thay đổi đột ngột mà có lẽ các bạn sẽ ngạc nhiên. Khi mình đề nghị thầy chia sẻ những thay đổi đó thì thầy nói rằng muốn các bạn tự cảm nhận. Và mình hi vọng rằng những từ "độc ác, dã man" mà các bạn gán cho thầy sẽ không còn nữa. Thầy cũng là thành viên của 4rum rồi, nếu các bạn ngại góp ý trực tiếp với thầy thì có thể viết trên 4rum, thầy cực kì thoải mái. Mình có thể lấy ví dụ ở chính mình, mình đã ghét thầy khi nghe kể về thầy, điều đầu tiên mà mình muốn làm khi có được sđt của thầy là khủng bố cho thầy biết mặt luôn nhưng thay vì làm thế, mình đã thử góp ý thẳng thắn xem sao, mình đã nghĩ rằng phản ứng của thầy sẽ rất mạnh, sẽ bảo thủ bảo vệ ý kiến của mình nhưng mọi thứ hoàn toàn ngược lại, thầy rất ôn tồn giải thích cặn kẽ mọi chuyện cho mình hiểu, và thầy cũng nói sẽ thay đổi bản thân. Điều này đã làm các bạn tin chưa? Hãy thoải mái, thả lỏng người khi bước vào tiết hóa, đừng coi đó là cực hình nhé. Cùng chờ đợi sự thay đổi của thầy
 

mr_peo

Moderator
mạo muội póc tem............THank nhé....bài viết hay lắm.....................................MÌnh mới ra trường năm ngoái nên hok biết mặt thầy này,nhưng nghe qua câu chuyện mình cũng hiểu phần nào..:D....
 

Designer Hải Ngơ

ngoan cực kì...:x
ko có cái ảnh nào sao hã????..................................................................................
 

bibophuong

I cAn dO It ٩(̾●̮̮̃̾•̃̾)/
bài này e đọc bên 4rum ss rùi
bạn Sea phỏng vấn thầy Quyền , hay lém ^_^
thầy trẻ , nhìn đứng đắn và đúng là rất tận tâm
 

admin

Thanh Niên Xóm
Bài phỏng vấn rất hay, hy vọng các mem của THPT Đông Anh có thể hiểu hơn về thầy, yêu quý thầy hơn.
THầy rất thẳng thắn, nên các bạn hãy chia sẻ vs thầy thật lòng, các bạn nhé.
Hy vọng diễn đàn mình có thêm nhiều bài viết hay và bổ ích như này.
:22124305-2-b3611:
 

bUpbE::bOy::

Thanh Niên Xóm
hÝk, tHế mỜk e kỨ nGhĩ tHầY.......h e mỚl pÝk, tHầy tHưƠg h/s kỦa mH :((
 

seagirl_41119

Một thời để nhớ!
Thầy Q là thầy nào nhỉ??Hình như thầy vào khi mình ra trg rùi,85 à,trẻ thế.Hí hí!!!
Thầy mới ra trường mà, đi dạy từ năm ngoái, chắc chị ko có cơ hội được học thầy rồi! Thầy tuy nghiêm khắc nhưng không phải ng bảo thủ đâu!
Trong cuộc sống bình thường, thầy khá vui tính và đáng yêu. Thầy "teen" cực (chữ teen trong ngoặc kép không phải ám chỉ ý nghĩa ngược lại mà là vì thầy qua tuổi teen rồi nhưng vẫn rất teen)! Mọi người hãy hiểu thầy hơn để có những tiết học hóa thoải mái, hiệu quả nhé!
 

Còi_cancer

Thanh Niên Xóm
Thầy mới ra trường mà, đi dạy từ năm ngoái, chắc chị ko có cơ hội được học thầy rồi! Thầy tuy nghiêm khắc nhưng không phải ng bảo thủ đâu!
Trong cuộc sống bình thường, thầy khá vui tính và đáng yêu. Thầy "teen" cực (chữ teen trong ngoặc kép không phải ám chỉ ý nghĩa ngược lại mà là vì thầy qua tuổi teen rồi nhưng vẫn rất teen)! Mọi người hãy hiểu thầy hơn để có những tiết học hóa thoải mái, hiệu quả nhé!
Hihi! Vậy à,chị cũng đg học sư phạm,kém thầy 5t,sau về làm đồng nghiệp vs thầy,chị cũng sẽ là 1 cô giáo xì tin như thầy :D
 

seagirl_41119

Một thời để nhớ!
Chị biết ko, thầy biểu chúng em sau này đừng làm giáo viên, vất vả lắm. Nhưng nếu ko có những ng như thầy, như chị theo đuổi con đường sư phạm thì tương lai sẽ thế nào nhỉ? Cảm ơn chị vì đã theo con đường sư phạm mặc dù biết nó rất vất vả
 

bUpbE::bOy::

Thanh Niên Xóm
nHỳn vẪn kòN đẸp zAi lẮm cHỵ ạk , kô pÝk tHỳ kŨG hƠi pHý, tHầy vÀo dẬy lớP e đẦu tiÊn (k10) rỒi kũG đY luôN vỲ h/s phẢn áNh
 

♥Heart Breaker♥

Thanh Niên Xóm
hihi thầy Q dạy hoá lớp mìh năm lớp 10 vừa rồi .
thầy dạy rất nhẹ nhàg và hay mỉm cười với hs .
kỷ niệm duy nhất về thầy là các hs nữ khen thầy trẻ và đẹp trai ... :)
 

seagirl_41119

Một thời để nhớ!
Thầy lúc nào cũng thế mà! Mà các bạn chú ý thầy có những dự định khác trong tương lai đó (nhưng thầy giữ bí mật lém)
 

Hiền_VjC

baby_girl
h0h0..haha chẳng hủi rì kả...........dài chẳng mún đọc lun...:P
 

iLoVeU

Moderator
Lần sau gõ tiếng việc, nhắc nhở với những ai có ý đồ xấu, nếu phát ngôn 1 cách bừa bãi sẽ khóa vô thời hạn với ních đó.

Hãy tâm sự 1 cách thẳng thắn, khách quan và trung thực. Đừng có phát ngôn lung tung, ko đúng sự thật.

hihi
thay Q day minh nam truoc day ma.thay tam dac voi nghe qua
Lần sau gõ tiếng việt nhé.
 

bUpbE::bOy::

Thanh Niên Xóm
nHỲn kÁi ả kủA thẦy lẠi thẤy nhớ nGày xƯa tHầy dạy lỚp mỲh...cHúg nóA toÀn cHụp cHộm.........:22124305-2-U2957:
 
Bên trên