Dẫn nhau đi xét nghiệm ADN nước bọt là trao lưu ở Mỹ từ một cô gái

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Doan Gam, 31 Tháng bảy 2019.

 1. Doan Gam

  Doan Gam Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  20 Tháng ba 2017
  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên Seo
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Một trong những "nạn nhân" là Sergey Brin. Anh là trong số hai nghiên cứu sinh tiến sĩ đã thuê gara của Susan Wojcicki để mở hãng công cụ tìm kiếm năm 1998. Cuối cùng, chị cả Wojcicki trở thành nhân viên thứ 16 của Google, còn em gái cô, Anne Wojcicki, thành vợ nhà sáng lập.

  nói tính từ lúc startup 23andMe xây dựng thương hiệu 12 năm trước, 10 triệu người đã nhổ nước miếng (mỗi người nửa thìa cà phê) vào những ống xét nghiệm nhỏ công ty này bán và gửi lại qua con đường bưu điện. Họ sau đó được trả về thông tin phả hệ hoặc nguy cơ mắc những bệnh di truyền - xét nghiệm ADN. Riêng năm ngoái, 5 triệu người làm cho việc này, đem về cho startup đề cập trên 475 triệu đô la Mỹ doanh thu.

  Dù chưa với lãi, 23andMe là công ty duy nhất được FDA Mỹ (Cục quản lý Lương thực và Thực Phẩm) cấp phép bán bài xét nghiệm ADN trực tiếp tới cá nhân và cho kết quả sức khỏe, không qua bệnh viện hay bác sĩ. Mang "thư viện" gen đồ sộ, nó được giới đầu tư Mỹ định giá 2,5 tỷ USD; còn nhà sáng lập 45 tuổi, Anne Wojcicki, trở thành phụ nữ giàu tự thân thứ 33 Mỹ.

  Chồng cũ của Anne là đồng sáng lập Google - xét nghiệm ADN huyết thống, Sergey Brin, và sở hữu mang cô 2 con. Nhưng hiện tại, Anne là mẹ đơn thân đang mang thai con thứ ba. Từng có lúc startup của bà mẹ này bị nhìn chỉ giống như sở thích của một cô vợ tỷ phú.
  [​IMG]


  Bà trùm xét nghiệm ADN Mỹ Anne Wojcicki. Ảnh: Forbes.

  Anne Wojcicki là em út của bộ ba Wojcicki nổi tiếng. Chị cả Susan làm cho CEO YouTube từ năm 2014, chị hai Janet là nhà dịch tễ học nổi danh và giáo sư bác sĩ đại học, Anne là sáng lập kiêm CEO hãng xét nghiệm ADN tỷ đô la ở Thung lũng Silicon. Mẹ của bộ ba đã lên bìa phổ biến tạp chí to toàn cầu nhờ tài nuôi dạy ba đàn bà hết sức thành đạt.

  trong khi hai cô chị có xu thế nghệ thuật và toán học, Anne được mô tả là mọt sách nhưng giao du thị trấn hội tốt. Bà Esther kể về con gái: "Nó với thể cuốn hút mạnh bất cứ ai".

  một trong những "nạn nhân" là Sergey Brin. Anh là trong số hai nghiên cứu sinh tiến sĩ đã thuê gara của Susan Wojcicki để mở hãng dụng cụ tìm kiếm năm 1998. Cuối cùng, chị cả Wojcicki phát triển thành nhân viên thứ 16 của Google, còn em gái cô, Anne Wojcicki, thành vợ nhà sáng lập.

  Sau khi thấp nghiệp đại học, Anne bắt đầu sự nghiệp là nhà phân tách phường Wall. Nhưng phổ biến ngày tham dự các hội nghị thanh toán bảo hiểm và đêm tình nguyện trong bệnh viện ở Manhattan (New York) sau ấy đã khiến cô không lặng với thực tiễn rút ra: lĩnh vực y đang quá chú tâm vào lợi nhuận, hơn là phòng ngừa bệnh tật.

  Năm 2003, bộ gen người lần đầu được giải mã hoàn chỉnh, bật tung cánh cửa cho các nhà công nghệ. Anne tiếp cận các cái tên xếp sau những chương trình nghiên cứu gen ở California bấy giờ, Linda Avey và Paul Cusenza, để đàm luận mô phỏng xét nghiệm ADN ở thị trường ngoài bệnh viện. Sau hết, họ đồng sáng lập 23andMe năm 2006. Avey kể: "Tôi sửng sốt thấy ngay trước mắt vận dụng của nó". Avey và Cusenza hiện theo đuổi sự nghiệp riêng.

  sở hữu 9 triệu đô la Mỹ vốn góp từ chồng của Anne, Google và vài công ty đầu tư khác, 23andMe ra mắt sản phẩm tháng 11/2007. Xét nghiệm ADN trong khoảng nước bọt có giá khởi đầu 999 đô la. Số tiền này đổi lại hiểu biết về dòng giống, tiềm năng chả hạn bị hói hay nguy cơ mắc 1 số bệnh đa dạng như tim. 23AndMe lăng xê xét nghiệm ADN như 1 phương pháp thú vị hiểu hơn về bản thân mình, hướng để qua mặt FDA.

  Bấy giờ, để giải trình hồ hết một bộ gen người, tốn kém 300.000 USD, mức này là đã giảm từ 50 triệu đô la Mỹ năm 2003. Bài test của 23andMe có giá dưới một.000 đô la Mỹ nhờ dùng kỹ thuật thay thế sở hữu tên "giải mã kiểu gen" – genotyping, có nghĩa kiểm tra bỗng dưng vài phần bộ gen để tìm đột biến liên hệ tới một số bệnh nhất quyết, thay cho giải phần lớn.

  tuy nhiên, 999 đô la Mỹ vẫn là giá trên trời để phổ thông người hình dong chuyện bỗng dưng xét nghiệm di truyền. Giải pháp 23andMe đưa ra là doanh nghiệp các "tiệc nhổ nước bọt" tại sự kiện lớn như Tuần lễ cá tính New York, nơi mời người lừng danh cho mẫu ADN vào ống, nhằm tiếp thị. Trong khi Anne Wojcicki hưởng thụ vai trò mới là nhà hoạch định tiệc tùng, những đối thủ ngoài thị phần chết yểu, toàn lĩnh vực nhận ít sự hưởng ứng. Năm 2011, 4 năm từ lúc ra đời, 23andMe sở hữu vỏn vẹn 100.000 người dùng. Anne vẫn được biết tới là vợ tỷ phú Google hơn.
   

Chia sẻ trang này