Công ty cổ phần có bắt buộc phải có Ban kiểm soát?

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi lenguyen9xx, 5 Tháng bảy 2019.

 1. lenguyen9xx

  lenguyen9xx Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  31 Tháng năm 2017
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Hiện nay việc làm thủ tục thành lập công ty khá đơn giả nên đã có rất nhiều công ty với đủ các ngành nghề đã xuất hiện tại Việt Nam, trong đó có công ty cổ phần. Công ty cổ phần có bắt buộc phải có ban kiểm soát không? là câu hỏi của khá nhiều người trong thời gian gần đây. Vậy hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

  Ban kiểm soát là cơ quan có chức năng giám sát Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trong việc quản lý và điều hành công ty. Công ty cổ phần có bắt buộc phải có Ban kiểm soát?

  Không bắt buộc có Ban kiểm soát trong mọi trường hợp

  Công ty cổ phần có thể lựa chọn việc có Ban kiểm soát hay không trong cơ cấu tổ chức, quản lý công ty của mình.
  Theo khoản 1 Điều 134 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

  - Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát.

  - Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

  Như vậy, công ty cổ phần có thể không thành lập Ban kiểm soát trong 2 trường hợp:

  - Nếu lựa chọn mô hình tổ chức công ty bao gồm đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, và giám đốc hoặc tổng giám đốc (ít nhất 20% số thành viên hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị);

  - Công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty.

  Ban kiểm soát phải có từ 3 - 5 kiểm soát viên

  Ban kiểm soát của công ty cổ phần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  - Có từ 03 đến 05 thành viên, nhiệm kỳ của Kiểm soát viên không quá 05 năm;

  - Kiểm soát viên có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế;

  - Các Kiểm soát viên bầu một người trong số họ làm Trưởng Ban kiểm soát theo nguyên tắc đa số.

  Trưởng Ban kiểm soát phải là kế toán viên hoặc kiểm toán viên chuyên nghiệp và phải làm việc chuyên trách tại công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định tiêu chuẩn khác cao hơn.

  - Trường hợp Kiểm soát viên có cùng thời điểm kết thúc nhiệm kỳ mà Kiểm soát viên nhiệm kỳ mới chưa được bầu thì Kiểm soát viên đã hết nhiệm kỳ vẫn tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ cho đến khi Kiểm soát viên nhiệm kỳ mới được bầu và nhận nhiệm vụ.

  Trên đây là bài viết Công ty cổ phần có bắt buộc phải có ban kiểm soát? được tư vấn, giải đáp bởi Luật Hùng Sơn. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn của chúng tôi quý khách hàng vui lòng liên hệ số tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6518.
   

Chia sẻ trang này