Cô gái 17 tuổi là CEO công ty có doanh thu 6 chữ số

nhatkhang

Thanh Niên Xóm
Tyla-Simone Crayton đã đạt được rất nhiều thành quả ở tuổi 17. Cô là người sáng lập và giám đốc điều hành Sienna Sauce, với sản phẩm nước sốt dành cho cánh gà được bán ở hơn 70 cửa hàng tại Mỹ. Vào năm 2019, công ty thu về 192.000 USD. Tính đến hiện tại, Crayton đã nhận được hơn 45.000 USD tiền tài trợ từ các cuộc thi và huy động gần 200.000 USD từ các nhà đầu tư.
Hiện tại, Crayton vẫn tiếp tục phát triển thương hiệu của mình. “Tôi muốn Sienna Sauce trở thành một cái tên quen thuộc với người tiêu dùng. Và công việc kinh doanh sẽ được truyền lại qua nhiều thế hệ", cô chia sẻ.
Crayton học được rất nhiều điều trong quá trình kinh doanh và gặp được rất nhiều người – bao gồm cả tỷ phú Mark Cuban. Dưới đây là 4 bài học Crayton rút ra khi khởi nghiệp.
Đặt câu hỏi và không ngừng học hỏi
“Đừng bao giờ ngại đặt câu hỏi”, Crayton, người tạo ra món nước sốt lúc 8 tuổi và bán sản phẩm của mình lúc 14 tuổi nói.
“Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy tự ái nhưng đừng sợ khi đặt câu hỏi. Điều đó hoàn toàn bình thường khi bạn không phải là người thông minh nhất”, cô bé chia sẻ với CNBC Make It. “Bạn luôn có thể học từ người khác”.
Học tập là điều quan trọng nhất với Crayton – một doanh nhân tuổi teen, vừa phải cân bằng giữa việc học tại nhà và quản lý công ty, cô vẫn dành ra thời gian để tham gia các khóa học kinh doanh trực tuyến.
“Khối lượng kiến thức trên Internet thật sự là rất nhiều. Nếu bạn không biết, chỉ cần Google thôi”, cô nói và nếu điều đó không có tác dụng, hãy mua một cuốn sách. Mark Cuban – ngôi sao và doanh nhân của Shark Tank cũng đồng ý với quan điểm này.
Cô gái 17 tuổi là CEO công ty có doanh thu 6 chữ số - Ảnh 1.
Tyla-Simone Crayton, CEO Sienna Sauce. Ảnh: Nguyễn Bá Vượng
Cuban đã làm Crayton ngạc nhiên khi ông phỏng vấn cô bé trên chương trình “More in Common” vào tháng 10 và đưa ra lời khuyên cho cô. Là một người coi trọng việc học, Cuban nhấn mạnh tầm quan trọng của nó với Crayton.
“Kinh doanh là một môn thể thao, bạn phải cạnh tranh. Nhưng quan trọng nhất, bạn cần nhận ra rằng lúc nào mình cũng phải học hỏi”, Cuban nói. “Một doanh nhân giỏi sẽ luôn học hỏi vì mọi thứ luôn thay đổi".
Để trở thành người giỏi nhất, bạn phải nỗ lực hơn tất cả những người còn lại, Cuban nói. “Điều đó có nghĩa là tham gia vào các lớp học, kể cả là ở trường hay học online, học về tài chính, tiếp thị và kế toán.
Tìm một người cố vấn
Crayton cho rằng mọi người nên tìm một người cố vấn để có thể đồng hành vượt qua những khó khăn.
“Tìm ai đó đang làm điều mà bạn đang làm và đề nghị họ làm cố vấn của bạn”, cô ấy nói. “Hãy lấy họ làm gương”.
Khi có một người cố vấn, doanh nghiệp của bạn sẽ “phát triển nhanh hơn” và “bạn sẽ không cảm thấy đơn độc”.
 
Bên trên