Chữa ‘mẹo’ khi window không khởi động bình thường

Mr.King

Nhìn Cái Giề
Chữa ‘mẹo’ khi window không khởi động bình thường

Máy tính hiện nay chủ yếu cài Windows XP và các lỗi có thể xảy ra với hệ điều hành này là: không đăng nhập được, màn hình đen thui, không có bất cứ hoạt động nào (treo máy), tự khởi động lại…


Sau đây là những nguyên tắc xử lý cơ bản:

Chọn menu khởi động của chính Windows

Nếu máy tính của bạn khi khởi động không vào được Windows nhưng lại cung cấp menu chọn trong đó có chế độ Last Known Good Configuration thì hãy chọn nó. Cấu hình này sẽ cho phép bạn truy nhập vào Windows để xử lý sự cố tiếp theo.

Vào bằng Safe Mode để bỏ ứng dụng gây lỗi

Bật máy, nhấn phím F8 liên tục cho đến khi menu khởi động xuất hiện. Sử dụng các phím mũi tên để chọn Safe Mode và gõ Enter. Nếu vẫn vào được Safe Mode nhưng có một chương trình hay trình điều khiển nào đó ngăn cản truy nhập vào Windows thì bạn phải loại bỏ rồi cài lại hoặc cấu hình lại nó.

Dùng Scandisk để loại lỗi liên kết tệp tin và thư mục


Khi khởi động Windows, máy tự khởi động lại khi chưa tới phần logon thì bạn vào Windows bằng chế độ Safe Mode. Mở biểu tượng My Computer, chọn ổ đĩa hệ thống chứa thư mục Windows (thường là ổ C), nhấn phím phải chuột và chọn menu Properties. Trong cửa sổ Properties chọn thẻ Tools, còn trong mục Error-checking nhấn nút Check now. Chương trình Scandisk sẽ tự động loại bỏ những lỗi liên kết trong hệ thống tệp tin và thư mục của ổ cứng chỉ định.

Dùng đĩa Hiren’s BootCD

Hiren’s BootCD là đĩa khởi động gồm nhiều chương trình chẩn đoán khác nhau. Nếu không thể vào Windows bằng đường Safe Mode thì việc dùng khởi động ngoài bằng đĩa là cần thiết. Bạn có thể dùng phần mềm trong đĩa để khôi phục file hệ thống bị mất, chạy Scandisk, xóa file chứa virus…

Một số trường hợp lỗi điển hình và cách xử lý

Máy tính báo Cannot load NTLDR: Nguyên nhân do file ntldr trong ổ khởi động bị lỗi hoặc bị xóa… Khắc phục bằng cách khởi động từ đĩa Hiren’s BootCD, chạy chương trình quản lý file (VC) và copy lại file ntldr, Ntdetect.com từ một máy khác vào đúng ổ đĩa chứa thư mục Windows. Sau đó khởi động lại máy.

Khởi động Windows một lúc (chưa tới hoặc đã tới) màn hình logon thì máy tự khởi động lại: Nguyên nhân có thể hệ thống file và folder bị lỗi liên kết do tắt máy đột ngột. Cách khắc phục: khởi động bằng chế độ Safe Mode (nếu được), sau đó chạy chương trình Scandisk. Nếu không vào được bằng Safe Mode, bạn có thể dùng đĩa Hiren’s BootCD để khởi động và chạy Scandisk (hoặc Check Disk) chỉ định tới ổ đĩa chứa thư mục Windows.

Logon vào Windows, máy tự log out: Nguyên nhân là do máy bị nhiễm virus, file userinit.exe trong thư mục Windows nằm sai vị trí. Khắc phục bằng cách khởi động máy từ đĩa Hiren’s BootCD, chạy phần mềm quản lý file (VC), copy file userinit.exe từ thư mục Windowssystem32 ra thư mục Windows, rồi khởi động lại máy.

Trong quá trình khởi động, máy báo thiếu file nào đó hoặc hiện thông báo lỗi chỉ định tới một file cụ thể: Nguyên nhân là do file đó bị hỏng, lỗi hoặc sai vị trí (trường hợp này phần nhiều do virus gây nên). Khắc phục: khởi động từ đĩa Hiren’s BootCD rồi copy file đó từ một máy khác cài Windows vào đúng vị trí file trên máy gốc.

 

Mr.King

Nhìn Cái Giề
hay ta nhưng mấy cái này chỉ là tạm thời thôi win đã lỗi cài lại cho nhanh:henxui::henxui::henxui:

bạn ơi cài lại win hok có lợi cho máy tính cài lại fai fomat nát ổ cứng cứ thử làm như cách trên xem có cải thiện hơn hok.:D chúc bạn thành công!
 
Bên trên