Cần tư vấn pháp luật về Tranh chấp đất đai giữa 2 anh em.

administrator

Administrator
Staff member
Mình định gọi điện qua bộ phận hỗ trợ pháp luật, nhưng lại nhớ đến 4urm nên lên đây hỏi cho kỹ, đỡ mất công đi mò số của họ.

Mình có 1 cậu bạn, nhà bạn ấy đang xảy ra tranh chấp đất đai.Mình muốn hỏi bạn, khi ra tóa án, thì cơ hội khả năng mà mình có thể thắng kiện có nhiều hơn.
Mình xin trình bày qua câu chuyện.

Đây là 2 anh em trong 1 gia đình, trước khi ông mất đã để lại 1 mảnh đất cho 2 anh em, Tuy nhiên trong sổ đỏ thì chỉ đứng tên người anh (bên A)

Người em, tức là bố của bạn mình (bên B), yêu cầu bên A tách sổ đỏ ra thì Bên A không chịu, và Bà nội (hiện còn sống) thì cứ nói là không cần, do đó mà Bên B đã không yêu cầu.

Các đây 4 tháng, thì Bên A đã sử dụng sổ đỏ để cắm cho 1 ổ đánh bạc, thậm chí họ còn lừa bên B là cho 1 người trong làng đi cắm ở ngân hàng,nhưng thực tế thì Ngân hàng ko cho cắm và sổ đỏ này ở trong tay 1 số người (chùm óanh bạc ý), và bây giờ họ muốn chiếm cả mảnh đất đó.

Mảnh đất này cả 2 gia đình bên A và B đều sinh sống từ trước năm 1996 (mình ko nhớ rõ lắm).Đã xây nhà kiên cố và ổn định.
Có 1 sự việc đau lòng là hôm qua Con trai của Bên A, dám cầm mã tấu chém vào lừng bố bạn mình nữa, còn cậu bạn mình bị rách 1 miếng khá sâu ở chân.


Hiện tại thì sự việc vẫn đang chưa có biện pháp giải quyết, mình muốn hỏi để có thể giúp cậu bạn mình. Mình muốn nó đưa ra pháp luật giải quyết, chứ để dùng bạo lực thì.....

Không biết nếu ra tòa án thì bên B có cơ hội thắng kiện nhiều không?
 

Bi Kul

Tổng Điều Hành
Đầu tiên, Minh xin tách biệt rõ sự việc mà cậu trình bày bao gồm 2 vụ việc riêng biệt mình xin tách ra các trường hợp như sau:
Phần I về mảnh đất và tranh chấp về mảnh đất: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( GCNQSDĐ) đứng tên bên A từ khí nào thì bạn chưa nói rõ nên mình chia ra các trường hợp sau:
Thứ Nhất, Mảnh đất đó thuộc sở hữu của người ông( có căn cứ xác minh rõ ràng) sau khi người ông mất mới chuyển sang tên bên A. Trong trường hợp này lại chia ra làm 2 trường hợp nhỏ sau:
Thừa Kế theo Di chúc: Người ông khi mất đi có để lại di chúc( bằng văn bản hay bằng miệng(nếu bằng miệng thì cần có người làm chứng theo điều 652 Bộ Luật Dân sự) trong trường hợp này thì nếu kiện ra tòa cơ hội thắng là 100% và di sản sẽ được chia theo di chúc của ông nội nếu không quá 10 năm kể từ thời điểm người ông mất.
Thừa kế theo pháp luật Người ông mất đi nhưng không để lại di chúc văn bản hay di chúc miệng. Nhưng không đc quá 10 năm kể từ thời điểm mở thửa kế(là lúc người ông mất). Trường hợp này nếu kiện ra tòa, Tòa án sẽ xứ các bên được thừa kế theo pháp luật. Có nghĩa là người bà, bên A, bên B(thuộc hàng thừa kế thứ nhất Điều 676 BLDS)sẽ được chia khối tài sản bằng nhau
Nếu đã quá 10 năm kể từ ngày mở thừa kế thì bên B vẫn có quyền đi kiện nhưng vụ việc sẽ rất phức tạp xác minh lâu dài và cơ hội thắng là không cao
Thứ 2, Trường hợ mảnh đất đứng tên bên A trước khi người ông mất. Trường hợp này thì chịu luôn vì đây không phải là tài sản của người ông mà có thể đem ra thừa kế.
Phần 2: vụ người con trai của bên A chém bên B:
bạn chưa nêu rõ thương tích là bao nhiu nhưng mình cũng xin đưa ra như sau:
----Nếu thuơgn tích dưới 11% thì người cháu này sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi cố ý gấy thuơgn tích và bị buộc bồi thuơgn cho bên B 1 số tiền tổn hại tương ứng căn cứ theo Điều 609 BLDS
----Nếu thương tích này vượt quá 11% thì người cháu này sẽ bị Truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 104 BLHS ,tùy theo mức độ thương tích mà xếp khung hình phạt. Thêm vào đó vẫn phải bồi thường về mặt dân sự như đã nêu ở trên

Với các tình tiết bạn đưa ra, Mình chỉ có thể tạm đưa ra các nhận định trên. Nếu có thắc mắc hay tình tiết j mới, thì cung cấp thêm cho mình mình sẽ nsoi kĩ hơn. Cám ơn cậu :)(
 

administrator

Administrator
Staff member
Mình rất cám ơn sự góp ý và tư vấn của bạn, Mình sẽ hỏi lại về tình tiết của vụ việc hơn. Có gì nhờ bạn tiếp tục tư vấn về vụ việc này.

Mình sẽ gặp bạn mình ngay để trao đổi và hỏi lại, mong là có thể đem ra pháp luật được, chứ bên A kia côn đồ quá.
Không biết hành động dám dùng dao tấn công lại cả 2 bố con bên B để tranh chấp, khi ra tòa có lợi cho bên B không?

Mình cũng chưa xác định rõ thương tật, nhưng thiệt hại nhất là 2 bố con :).
Mình nhớ bạn mình kể lại.

Hồi trước khi bà làm sổ đỏ, bảo bên A làm 2, nhưng Bên A lại làm 1, và lấy tên của chính mình. Lúc đó bên B đã yêu cầu, nhưng bên A không đồng ý (lý do vì họ là anh em ruột, nên về tình cảm cũng ko làm căng).

Nghĩ tới việc này thấy con người giờ buồn ghê gớm, vì đất cát mà anh em ruột, bác cháu gay sự với nhau. :(
Cái mình lo nữa là bạn mình làm liều, lúc nà kiểu gì cũng to chuyện :)

À mình hỏi luôn:

Mình chỉ Ví dụ thôi nhé: Nếu trong trường hợp, bên A cầm hung khí tấn công (dùng dao chẳng hạn) bên B, gây nguy hiểm tới tính mạng của bên B, bên B kháng cự (ví dụ sử dụng 1 hung khí khác, đánh trả) nếu không may có chuyện đáng buồn (bên B die :D) thì bên Bị cáo sẽ bị truy cứu tránh nhiệm hình sự như thế nào?? có nặng lắm không.

Mình chỉ ví dụ thôi, ko mong nó là thật đâu nhé
 

Bi Kul

Tổng Điều Hành
ah, mình hiểu ý bạn rồi!! nếu Bên A cầm hung khí tân công bên B nguy hiểm đến tính mạng của bên B và bên B dùng các phương tiện công cụ khác( tương đương về mức độ hoặc không có sự chênh lệch quá lơn)chống trả lại mà cso hậu quả xảy ra:
+ Nếu bên B bị chết thì bên A sẽ bị truy cứu TNHS về tội Giết người theo Khoản 2 Điều 93 BLHS, với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm
+ Nếu bên B chống trả dẫn đến bên A chết hay bị thương thì có thể rơi vào 2 Trường Hợp sau:
- hành vi chống trả của bên B là cần thiết nhăm chống lại sự tấn công của bên A và hành vi này gây ra cho cái chết của bên A thì đây được coi là phòng vệ chính đáng Vi Dụ: bên A cầm dao đuổi chém bên B tới cùng, bên B cầm một con dao khác đe dọa chống trả lại nhưng bên A vẫn xông vòa chém, Bên B chém bừa một nhát trúng bên A không may bên A chết
- hành vi của bên Bddaxddur làm tiêu tan ý chí tấn công của bên A nhưng bên B vẫn tiếp tục thực hiện hành vi gây ra cái chết hay thương tích cho bên A Ví dụ: bên B cầm daochems lại gâycho bên A bị thương, bên A đã bỏ dao nằm ôm vết thuơng mà bên B vẫn lao vào chém bên A. Trong TH này bên B dã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. và cso thể bị truy cứu TNHS về 1 trong 2 tôi:giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng Điều 95 BLHS hay cố ýgaay thuơgn tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đang Điều 106 BLHS
Phòng vệ chính đáng là một khái niệm pháp lý được pháp luật đưa ra để khuyến khích nhân dân thực hiện quyênphongf vệ của mình tuy nhiên việc xác định thế nào là giới hạn phòng vệ chính đáng lại khá phực tạp. Nhưng mình tin: chỉ cần mình làm đúng với luơng tâm thì không có j phải sợ. Hơn nữa dù có vượt quá thì múc hình phạt cũng ko cao lắm đâu :) nói thế thôi nhé không phải khuyến khích phạm tội:) đường cùng thì hãy như thế :)
 

administrator

Administrator
Staff member
Cám ơn bạn rất nhiều, thông tin thật bổ ích, mình được học thêm luật nữa :). Thank.

Bạn viết đúng ý mình hỏi, đọc đơn giản, dễ hiểu :D.

Có gì mình sẽ nhờ bạn tư vấn thêm sau, cám ơn nhiều.

Mọi người hãy phòng về chính đáng, hãy sống tốt vs lương tâm mình nhé :).
 

administrator

Administrator
Staff member
Thừa kế theo pháp luật Người ông mất đi nhưng không để lại di chúc văn bản hay di chúc miệng. Nhưng không đc quá 10 năm kể từ thời điểm mở thửa kế(là lúc người ông mất). Trường hợp này nếu kiện ra tòa, Tòa án sẽ xứ các bên được thừa kế theo pháp luật. Có nghĩa là người bà, bên A, bên B(thuộc hàng thừa kế thứ nhất Điều 676 BLDS)sẽ được chia khối tài sản bằng nhau

MÌnh đã hỏi lại và bạn mình cho biết Sổ đỏ được làm sau khi người ông mất. NHưng khi làm sổ đỏ thì lại đứng tên Bên A, Không biết bây giờ tính sao? liệu bên B có cơ hội nữa không/

Bà hiện vẫn còn sống, không biết ý kiến của bà có ảnh hưởng gì tới phán quyết của tòa án ko ??
 

Bi Kul

Tổng Điều Hành
Nếu GCNQSDD được lập sau khi người ông mất thì bên B hoàn toàn có quyền đi kiện và cơ hôi là hoàn toàn xác định với bên B.
Lời noícủa ng bà hoàn toàn có trọng lượng trong 1 vụ việc dân sự như thế này. Nếu lời nói của ng bà thuận lợi cho bên B về một số mặt sau thì bên B sẽ có cơ hội rất cao:
Thứ nhất, Người bà cần khẳng định: Bên B đã hoàn thành đấy đủ các nghĩa vụ: nuôi dưỡng, chu cấp, hiếu lễ ới người ông khi còn sống và tham gia lo việc ma chay khi người ông đã mất.
Thứ 2, Người bà khẳng định: mảnh đất đó là của tổ tiên để lại và người ông muốn chia đèu cho các con.
Thứ 3. Người bà sẽ là người làm chứng cho ồan bộ sự việc làm lại GCNQSDD đứng tên bên A sau khi người ông mất.
Nếu lời khai của người bà trước Tòa dảm bảo đc các tình tiết trên thì bên B sẽ rất có ưu thế trong vụ kiện trên/
 

muaborac

Thanh Niên Xóm
dhko7Ot.png


THIẾT KẾ WEB TẠI THIETKEWEBCHUYEN .COM THEO YÊU CẦU TRỌN GÓI CHỈ 1.990.000 VND - 0986.184.211 (VIBER-ZALO) (Mr. Ngọc)

Trang web sẽ thiết kế giao diện theo yêu cầu riêng, hợp sở thích, phong thủy, vận mệnh… để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty, cửa hàng … để bạn phát triển kinh doanh không ngừng.

TRANG WEB SẼ ĐƯỢC BẢO HÀNH VĨNH VIỄN


CÁC DỊCH VỤ KHÁC:

Quản lý nội dung Fanpage: 900,000 VNĐ/ Tháng
Quản lý nội dung Webstie: 700,000 VNĐ/ Tháng
Seo google adword
RAO VẶT TRỌN GÓI CHỈ VỚI 2,000,000 / THÁNG
Với 2,000,000 bạn sẽ có:

- Đăng 1000 nhóm facebook/tháng (mỗi nhóm từ 5,000 -> 100,000 thành viên).

- Đăng 1000 tin/tháng web rao vặt và diễn đàn lớn

- Đăng 1000nhóm/tháng google plus (mỗi nhóm từ 1000 -> hơn 10,000 thành viên)


Hãy liên hệ thông tin bên dưới ( không bình luận vào bài viết này vì mình không xem lại tin nhắn tại đây)

+ 0986.184.211 (VIBER-ZALO) (Mr. Ngọc) ( bạn có thể nhắn tin để yêu cầu gọi lại miễn phí) - 0902.836.561
+ Email: NgocTran@ThietKeWebChuyen.com - SKYPE: confirmdnt
+ Website: ThietKeWebChuyen. com
 

muaborac

Thanh Niên Xóm
dhko7Ot.png


THIẾT KẾ WEB TẠI THIETKEWEBCHUYEN .COM THEO YÊU CẦU TRỌN GÓI CHỈ 1.990.000 VND - 0986.184.211 (VIBER-ZALO) (Mr. Ngọc)

Trang web sẽ thiết kế giao diện theo yêu cầu riêng, hợp sở thích, phong thủy, vận mệnh… để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty, cửa hàng … để bạn phát triển kinh doanh không ngừng.

TRANG WEB SẼ ĐƯỢC BẢO HÀNH VĨNH VIỄN


CÁC DỊCH VỤ KHÁC:

Quản lý nội dung Fanpage: 900,000 VNĐ/ Tháng
Quản lý nội dung Webstie: 700,000 VNĐ/ Tháng
Seo google adword
RAO VẶT TRỌN GÓI CHỈ VỚI 2,000,000 / THÁNG
Với 2,000,000 bạn sẽ có:

- Đăng 1000 nhóm facebook/tháng (mỗi nhóm từ 5,000 -> 100,000 thành viên).

- Đăng 1000 tin/tháng web rao vặt và diễn đàn lớn

- Đăng 1000nhóm/tháng google plus (mỗi nhóm từ 1000 -> hơn 10,000 thành viên)


Hãy liên hệ thông tin bên dưới ( không bình luận vào bài viết này vì mình không xem lại tin nhắn tại đây)

+ 0986.184.211 (VIBER-ZALO) (Mr. Ngọc) ( bạn có thể nhắn tin để yêu cầu gọi lại miễn phí) - 0902.836.561
+ Email: NgocTran@ThietKeWebChuyen.com - SKYPE: confirmdnt
+ Website: ThietKeWebChuyen. com
 
Bên trên