cách sắp xếp cửa hàng tạp hóa khiến khách hài lòng với cửa hàng

quybtb

Thanh Niên Xóm
1. Không lẫn lộn hàng hóa
So với siêu thị thì cửa hàng tạp hóa không thể rộng và có sản phẩm phong phú bằng, tuy nhiên đừng vì thế mà bạn chỉ bày chúng lên giá rồi mặc kệ, không sắp xếp một cách tử tế. Bạn nên biết hiệu quả thị giác là một yếu tố quan trọng để người mua có quyết định mua hàng hay không, nếu ta hiểu rõ điều này và đánh trúng tâm lý của họ thì chắc chắn hiệu quả kinh doanh sẽ được nâng cao hơn nhiều.

Với mặt bằng giới hạn, bạn phải chia đều không gian. Đa số sản phẩm trong cửa hàng tạp hóa là hàng ăn liền, đồ khô như bánh kẹo, nước ngọt hay đường, gia vị,... Chính vì thế, chủ cửa hàng nên trưng bày thực phẩm ngọt và thực phẩm mặn sang hai bên đối diện nhau, những mặt hàng hóa mỹ phẩm thì đặt ở kệ hàng dưới cùng.

2. Sắp xếp số lượng vừa đủ
Bởi không gian không có nhiều mà số lượng hàng hóa lại quá lớn nên một số chủ cửa hàng đã cố gắng nhồi nhét, sắp xếp sản phẩm một cách chật chội, thiếu thẩm mỹ. Điều này không những làm khách phản cảm mà còn khiến công việc kiểm kê trở nên khó khăn hơn do cách bày trí rối mắt. Chính vì thế, bạn cần phải chú tâm vào việc tạo khoảng cách giữa các mặt hàng, trưng bày chúng sao cho thật thoáng đãng nhưng vẫn đầy đủ, có thể sử dụng những chiếc kệ thông minh, vừa giúp tiết kiệm không gian vừa để được thêm nhiều đồ.

3. Ghi rõ giá trên kệ hàng
Theo thống kê của một trang báo uy tín, giá thành chiếm 70% quyết định mua hàng của khách. Với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nếu bạn không minh bạch trong việc đề giá tiền sản phẩm hoặc trả lời ậm ừ, ấp úng khi khách hỏi giá thì chắc chắn họ sẽ chẳng bao giờ quay trở lại cửa hàng của bạn nữa, và thế là bạn mất đi những khách hàng tiềm năng.

Để tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng, bạn phải ghi giá rồi dán chúng lên kệ hàng tương ứng với từng sản phẩm, đọc qua bảng giá trước khi bán hàng để trả lời khách một cách rõ ràng. Hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức, phần mềm quản lý bán hàng là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Bạn chỉ cần nhập tên sản phẩm, mẫu mã, giá thành,... phần mềm sẽ giúp bạn kiểm soát tất cả từ khâu xuất - nhập đến khâu thống kê kho một cách chặt chẽ và chính xác.
Tuy rằng trong kinh doanh, nguyên tắc FIFO hay FEFO luôn được tuân thủ nhưng không phải hàng nào nhập trước khi bán sẽ được mua nhiều. Là một người kinh doanh, ta phải nhanh nhạy trong các xu thế bán hàng, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng ở từng thời kì để vừa thu hút nhiều khách vừa đạt doanh thu cao. Chính vì vậy, hàng bán chạy nên ưu tiên đặt tại những vị trí bắt mắt, có thể sắp xếp trên kệ ngay cửa ra vào cho khách dễ nhìn thấy. Số lượng hàng bán được càng lớn đồng nghĩa với lợi nhuận thu về càng nhiều, giúp bạn nhanh chóng phát triển, mở rộng công việc.
>>> Phần mềm bán hàng tạp hoá, phan mem quan ly ban hang
5. Làm đa dạng các loại mặt hàng
Nguyên nhân chủ yếu khiến phương thức kinh doanh cửa hàng tạp hóa ngày càng trở nên lỗi thời là do sản phẩm không phong phú, người bán không cập nhật hàng mới, mẫu hot mà vẫn trung thành với những mặt hàng thông dụng đã quá quen thuộc, khiến khách nhàm chán. Biết rằng cửa hàng tạp hóa không thể đa dạng bằng siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nhưng nếu ta chỉ nhập mẫu cũ, hàng rẻ tiền thì đương nhiên lượng khách ghé qua sẽ ít dần cho đến khi không còn ai nữa.

Bởi vậy, song song với hàng cao cấp và giá rẻ, chủ cửa hàng nên nhập thêm nhiều mặt hàng giá tầm trung, vừa làm đa dạng chủng loại hàng hóa vừa thu hút thêm nhiều kiểu khách mới. Từ đó, năng suất bán hàng tăng lên, lợi nhuận thu về cũng cao hơn.
 
Bên trên