Các đặc trưng chủ yếu của huyện Đông Anh.

vanthu2175

Thanh Niên Xóm

Vị trí địa lý, điều kiên tự nhiên, địa hình, khí hậu thủy văn huyện Đông Anh.

1.Vị trí và giới hạn huyện Đông Anh.

Huyện Đông Anh nằm tại phía Bắc Hà Nội, ngăn cách với Thành phố Hà Nội trung tâm bởi sông Hồng và có tổng diện tích đất tự nhiên là 18.230 ha, gồm 23 xã và một thị trấn được giới hạn như sau:

- Phía Đông, Đông bắc giáp tỉnh Bắc Ninh;

- Phía Nam, Đông Nam giáp huyện Gia Lâm và sông Hồng;

- Phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Phúc;

- Phía Bắc giáp huyện Sóc Sơn, Hà Nội

2.Vị trí và giới hạn phần đô thị

Phần đô thị của huyện Đông Anh theo Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội có diện tích hơn 8.989 ha chiếm 49% diện tích toàn huyện, được giới hạn như sau:

- Phía Đông giáp đường sắt Yên Viên - Đông Anh kéo dài lên phía Bắc vào phần đất của xã Thụy Lâm;

- Phía Bắc kéo dài từ phần đất của xã Xuân Nộn đến phía Nam ga Bắc Hồng;

- Phía Tây đi qua xã Nam Hồng và Đại Mạch;

- Phía Nam giáp đê sông Hồng và sông Đuống.

Vị trí của toàn huyện và phần đô thị trong Hà Nội được trình bày trong bản vẽ kèm theo.

3.Điều kiện địa hình, khí hậu và thủy văn

Địa hình của huyện Đông Anh tương đối bằng phẳng. Cao độ trung bình 7 đến 8m, điểm cao nhất là 13m và thấp nhất là 4,5m. Địa hình nói chung dốc dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông.

Khu vực quy hoạch nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, được hình thành từ thời kỳ thứ tư của đại Cenozonic. Độ lún của các công trình thông thường nhỏ hơn 2,0 cm. Cường độ chịu tải trước khi gia cố là 60 kPa, mức lún với tải trọng nhỏ hơn 6 T/m2 là rất nhỏ với các lớp sét cứng ổn định ở độ sâu 5m. Mực nước ngầm ổn định từ 1,1 - 1,5m. Về địa chất khoáng sản: trên địa bàn huyện có mỏ than bùn tại Nỗ Khê thuộc xã Liên Hà, trữ lượng đạt 306.000 tấn. Tại Phù Lỗ thuộc xã Nguyên Khê có mỏ cát xây dựng trữ lượng 126,5 triệu tấn. Hà Nội nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đới sinh động đất với Ms max = 6,2 + 0,3 độ Richter với độ siêu chấn 1-20km và Inomax = 8 theo thang MSK -64. Có hiện tượng xói mòn ở bờ sông Hồng từ Thượng cát đến sông Đuống.

Khu vực huyện Đông Anh có điều kiện khí hậu chung với khí hậu Hà Nội.

Huyện Đông Anh chịu ảnh hưởng bởi chế độ thủy văn của các sông Hồng, sông Đuống. Ngoài ra trong huyện còn có Sông Cà Lồ, sông Thiếp, sông Ngũ Huyện Khê và rất nhiều ao hồ, trong đó đáng kể nhất là đầm Vân Trì với diện tích 130 ha.

Tuy địa hình của huyện có cao hơn so với nội thành Hà Nội song vẫn nằm trong khu vực chịu sự đe dọa ngập lụt của sông Hồng. Do vậy tuyến đê sông Đuống và sông Hồng vẫn là điều kiện cơ bản để bảo vệ khu vực quy hoạch khỏi lũ lụt. Tình hình úng lụt thường xảy ra ở các xã phía Đông của huyện: Thụy Lâm, Vân Hà, Liên Hà liên quan đến sông Cà Lồ và sông Ngũ Huyện Khê.

Theo http://www.hanoi.gov.vn
 
Bên trên