Bí tiểu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

dakhoahoancau198

Thanh Niên Xóm
THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ TÌNH TRẠNG BÍ TIỂU
Tình trạng bí tiểu là gì?
Cơ thể khỏe mạnh có thể đi tiểu một cách tự chủ. Quá trình này là sự kết hợp hài hòa giữa hoạt động co bóp bàng quang cùng sự giãn nở cổ bàng quang. Và bí tiểu là tình trạng mà khi bàng quang đã chứa đầy nước sau khi lọc nhưng cơ thể lại không tiểu được. Hoặc ngược lại, bàng quang rỗng hoàn toàn nhưng người bệnh vẫn cứ muốn đi tiểu.
Tình trạng này phổ biến ở người lớn, bao gồm cả nam lẫn nữ. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh của nam cao gấp 10 lần so với nữ, đặc biệt trong độ tuổi 40 đến 80 tuổi ở nam.
Phân loại
Dựa vào phát hiện sớm hay muộn tình trạng này mà bí tiểu được chia thành 2 loại:
Thứ nhất: Bí tiểu mãn tính
Đây là tình trạng bí tiểu diễn ra một thời gian dài. Người bệnh đi tiểu được tuy nhiên bàng quang không hết nước tiểu. Bí tiểu mãn tính thường không có biểu hiện rõ ràng ở thời kỳ ban đầu và nhiều người bệnh nếu không để ý thì sẽ không thấy được bất thường. Vì có thể gây ra nhiều các biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Thứ hai: Bí tiểu cấp tính
Là tình trạng bí tiểu được diễn ra một cách đột ngột. Khi đó người bệnh mặc dù muốn đi tiểu nhưng không đi được. Bí tiểu cấp tính sẽ gây đau bụng dưới và tức bụng. Người bệnh không giải phóng nước tiểu kéo dài có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Bí tiểu là tình trạng nhiều người mắc phải

Bí tiểu là tình trạng nhiều người mắc phải
NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BÍ TIỂU
Vì sao lại bị bí tiểu?
Thường nếu bàng quang chứa từ 250 đến 350ml nước tiểu nó sẽ kích thích làm cho con người muốn đi tiểu. Lượng nước tiểu đủ gây kích thích ở mỗi người sẽ khác nhau. Với người bị bí tiểu thì nước tiểu trong bàng quang dù đạt mức nhất định vẫn không đi được.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bí tiểu.
- Bàng quang co bóp không đủ mạnh: có thể là do mất liên hệ cùng hệ thần kinh điều khiển tiểu tiện. Nguyên nhân gây mất liên lạc có thể do chấn thương cột sống, bệnh lý bàng quang, chấn thương vỡ xương chậu, viêm túi thừa bàng quang, xơ cứng cổ bàng quang…
- Bị sỏi bàng quang và có sỏi di chuyển đến lỗ thông bàng quang cùng niệu đạo và bịt lỗ này kín lại. Nó làm cho dòng chảy nước tiểu bị cản trở dẫn đến tắc nghẽn.
- Tình trạng viêm niệu đạo mãn tính có thể gây xơ hóa, chít hẹp niệu đạo bởi viêm nhiễm, xơ cứng niệu đạo, vi khuẩn… Cũng là những nguyên nhân gây nên tình trạng bí tiểu.
- Ở nam giới, bí tiểu có thể xảy ra do một số bệnh tuyến tiền liệt gây dẫn đến chèn ép cổ bàng quang như Tuyến tiền liệt mở rộng (BPH).
- Ở nữ giới, bí tiểu có thể là do bệnh lý ở tiểu khung đè nén bàng quang gây ra.
Ngoài ra, tình trạng bí tiểu tạm thời bởi tâm lý như vì ngồi xe quá lâu hay đi tàu xe chật…
Cần sớm thăm khám và điều trị bí tiểu

Cần sớm thăm khám và điều trị bí tiểu
Triệu chứng nhận biết của bệnh
Khi bị bí tiểu thì thời gian đầu người bệnh không có biểu hiện cụ thể. Nhưng đến khi bệnh nặng thì người bệnh mới có thể phát hiện ra được. Lúc đó triệu chứng phổ biến của tình trạng bí tiểu đó là:
► Bị đau tức ở bụng dưới, vùng trước xương mu, bàng quang.
► Cảm thấy khó chịu và bứt rứt kéo dài.
► Thường xuyên muốn đi tiểu nhưng lại không thể nào tiểu được.
VẬY BÍ TIỂU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ RA SAO?
Bí tiểu có nguy hiểm hay không?
Những triệu chứng bí tiểu khiến cho người bệnh cảm thấy đứng ngồi không yên hàng giờ hàng ngày. Vì vậy nó gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, cuộc sống cùng công việc người bệnh đặc biệt là ban đêm sẽ gây mất ngủ kéo dài, stress và người mệt mỏi.
Nếu như không kịp thời chữa trị bí tiểu hoặc bí tiểu tái đi tái lại nhiều lần gây ứ đọng nước tiểu thì tình trạng viêm nhiễm bàng quang có thể xuất hiện. Khi đó viêm nhiễm ngược dòng gây ra và dẫn đến viêm thận hoặc suy thận. Thế nên người bệnh cần sớm khám và điều trị dứt điểm tình trạng bí tiểu càng sớm càng tốt.
Phương pháp chữa trị bí tiểu
Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ khi bị bí tiểu thì bệnh nhân sẽ được thông tiểu giúp giải phóng nước thải ra khỏi cơ thể. Đồng thời sẽ giúp giải tỏa bàng quang và giảm bớt các triệu chứng khó chịu đau tức. Vì vậy bệnh nhân sẽ được thăm khám, thực hiện những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và xác định nguyên nhân cùng giải pháp chữa trị.
Nếu trường học thông tiểu thì cần đảm bảo vô trùng tuyệt đối dụng cụ y tế để tránh tình trạng viêm đường tiết niệu. Việc điều trị nguyên nhân gây tình trạng bí tiểu rất quan trọng. Bởi nhiều nguyên nhân cần chữa trị trong thời gian dài. Do vậy bệnh nhân cần kiên nhẫn và tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
#dakhoatreatment
ĐC: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. 80-82 Châu Văn Liêm. Phường 11. Quận 5. TPHCM
Liên hệ tại hotline: (028)39239999
Thời gian làm việc 8:00 - 20:00 mỗi ngảy, kể cả ngày lễ tết
https://dakhoahoancautphcm.vn/bi-tieu.html
 
Bên trên