Bắt được một trong 'tứ quý hà thuỷ' trên sông Gâm

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi CDJ.DJΩZiun, 13 Tháng mười một 2012.

 1. CDJ.DJΩZiun

  CDJ.DJΩZiun ††††Trăm Năm Cô Đơn††††

  Tham gia ngày:
  1 Tháng tám 2012
  Bài viết:
  707
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  học tập ảo thuật
  Nơi ở:
  ĐA
  Khoảng 11h sáng ngày 9/11, trên tài khoản Facebook của một bạn có tên là Ly Gia Ken quê ở Cao Bằng xuất hiện hình ảnh một chú cá chiên khoảng 50-60kg, tấm ảnh có tiêu đề là "quái vật sông Gâm".

  Tấm ảnh được tải lên bằng điện thoại và có vẻ như đây là một tấm ảnh được "tường thuật trực tiếp", mặc dù thông tin về thời gian chụp, định vị GPS không thể hiện trong ảnh.
  [​IMG]
  Chú cá chiên to như bình ga vừa bị bắt Theo thông tin, đây là cá thể cá vừa được bắt ở sông Gâm (Cao Bằng), nhánh của sông này chảy qua vùng Bảo Lạc, Bảo Lâm của Cao Bằng. Đặc biệt, khu vực nước Vằng Biu, Hắt Táng (Bảo Lạc) ở thượng nguồn sông gâm gần đây xuất hiện nhiều người chuyên đánh bắt loại cá này.
  [​IMG]
  Đây là loại cá có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong Sách đỏ


  Cá chiên có tên khoa học là Bagarius, thuộc cấp độ V - nhóm nguy cơ có thể bị tuyệt chủng, tuy nhiên loại cá này vẫn đang bị nhiều ngư dân truy bắt bởi có giá rất đắt, với giá mua tại chỗ không dưới 400.000 đồng/kg và khi chuyển về những nơi tại Hà Nội thì giá đắt gấp nhiều lần.
  Hiện tại, người dân cho biết những cá thể cá chiên nặng từ 3 - 5kg may mắn vẫn có thể bắt được, nhưng to và nặng như cá thể cá chiên trong ảnh là rất hiếm.

  Đây là một trong 4 giống cá nước ngọt quý hiếm được coi là "Tứ quý hà thuỷ" gồm cá anh vũ, cá chiên, cá lăng và cá bống sinh sống trên dòng sông Gâm.

  Khu vực sống của loài cá này thuộc vùng dân cư heo hút, đời sống của người dân rất khó khăn. Thông thường, những cá thể cá này khi bị bắt đều được đem bán và làm thịt ngay lập tức, khiến nguy cơ tuyệt chủng nguồn gen quý hiếm là hiện hữu.

  Nhiều ý kiến bình luận đưa ra xoay quanh việc sẽ làm thịt cá thể cá này như thế nào, không ai bày tỏ việc cần phải bảo vệ nguồn gen quý hiếm.
   
  |Cơn Mưa Qua| thích bài này.

Chia sẻ trang này