Bắt ba cán bộ biến đất ruộng thành đất thổ cư

iLoVeU

Moderator
P - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Sơn (nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội), về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai cựu cán bộ khác cũng bị bắt về cùng tội danh, gồm: Lê Hữu Suốt (nguyên cán bộ địa chính xã Hải Bối) và Vũ Yến Sơn (nguyên Phó phòng chuẩn bị mặt bằng huyện Đông Anh).

Theo điều tra ban đầu, ba cán bộ trên đã có hành vi vẽ lại sơ đồ địa chính, xác nhận nguồn gốc đất cho 47 hộ dân ở xã Hải Bối từ đất nông nghiệp thành đất ở ổn định trước năm 1993, tổng diện tích hơn 5.500 m2.
Số đất trên thuộc diện bị thu hồi để xây dựng hệ thống thoát nước cho dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thanh Long – Vân Trì.

Trên cơ sở đó, Hội đồng đền bù và UBND huyện Đông Anh phê duyệt đền bù cho 47 hộ dân trên theo giá 2,58 triệu đồng/ m2 đất (trong khi đó, theo quy định, nếu là đất nông nghiệp thì chỉ được đền bù 35.000 đồng/ m2).

Hành vi của ba cán bộ trên được xác định gây thiệt hại cho nhà nước hơn 14 tỷ đồng.


caotu: Hôm nào cũng nghe tin này thì thích thật lúc, caotu ủng hộ nhiệt tình.

TIn thêm từ báo 24h:

Ông Nguyễn Quốc Sơn- nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối (huyện Đông Anh) cùng 2 đối tượng khác vừa bị bắt trong một vụ án về đất đai tại địa phương này, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 14 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng như sau: Trung tuần tháng 8/2002, phục vụ việc xây dựng hệ thống thoát nước mưa cho dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì, UBND thành phố Hà Nội quyết định thu hồi hơn 700.000 m2 đất tại các xã: Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ, Đại Mạch và Võng La (thuộc huyện Đông Anh).

Trong số đất cần thu hồi nêu trên, xã Hải Bối có phần đất dự án cắt qua đất thổ cư của hai thôn Hải Bối và Cổ Điển, với 47 hộ dân nằm trong diện đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn I, chủ trương của UBND xã Hải Bối là xác nhận nguồn gốc đất của số hộ nằm trong diện GPMB là đất tự quản lý thuộc đất nông nghiệp.

Chiếu theo quy định của UBND TP.Hà Nội thì loại đất này chỉ được duyệt hỗ trợ với mức giá 35.000 đồng/m2. Tuy nhiên, các hộ dân trong diện GPMB ở các thôn Cổ Điển và Hải Bối (xã Hải Bối - Đông Anh) đã không thống nhất mức giá đền bù nêu trên, không giao mặt bằng và không nhận tiền đền bù.

Trước tình hình đó, thực hiện dự án giai đoạn 2, UBND xã Hải Bối do ông Nguyễn Quốc Sơn làm Chủ tịch, cùng thành viên Hội đồng GPMB huyện Đông Anh và Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB xã Hải Bối đã xác định lại nguồn gốc đất của 47 hộ nằm trong diện GPMB từ đất tự quản lý thuộc đất nông nghiệp thành đất ở ổn định trước ngày 15/10/1993, và theo quy định của UBND TP. Hà Nội thì loại đất này sẽ được đền bù với mức giá cao hơn rất nhiều, là 2.580.000 đồng/m2.

Các ông Nguyễn Quốc Sơn, Lê Hữu Suốt và bà Vũ Yến Sơn đã thống nhất vẽ lại bản đồ địa chính với lý do bỏ sót đất của dân. Tiếp theo, họ đã xác nhận cho 47 trường hợp có diện tích đất trong diện GPMB thuộc loại đất tự quản lý thuộc đất nông nghiệp thành đất sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, được Hội đồng GPMB và UBND huyện Đông Anh phê duyệt mức giá đền bù GPMB cho họ là 2.580.000 đồng/m2, với tổng diện tích đất thu hồi là 5.536 m2
 
Bên trên