Bài viết[Event] Ngày giáp tết trên quê hương Đông Anh

Tít xù

Never Give Up
Lễ hội "Giã bánh dày quê tôi"
Khắp nơi trên đất nước Việt Nam không khí những ngày giáp tết thật nhộn nhịp, Đông Anh - quê hương tôi cũng vậy. Những ngày giáp tết trên quê hương tôi không chỉ nhộn nhịp bởi cảnh mọi người tấp nập đi sắm tết mà còn vì không khí lễ hội ở các thôn xóm. Không ngoại lệ, làng tôi - nơi tôi sinh ra và lớn lên cũng có một lễ hội truyền thống giáp tết. Đó là lễ hội "Giã bánh dày".
Hội "Giã bánh dày" ở làng tôi có từ rất lâu. Nó diễn ra vào ngày 30 tháng 10 âm lịch hàng năm. Lúc bé ngày này với tôi chỉ như 1 ngày bình thường vì tôi chỉ biết đứng xem mọi người làm.. Nhưng năm nay ngày này là một trải niệm và một khám phá mới bởi vì năm nay tôi được tham gia cùng mọi người.
5a2cd607ce895071f67faa2333f935ad_52856245.12602425477730858496936468500n.jpg


Tuy đã lớn nhưng trong ngày này tôi vẫn rất háo hức như một đứa trẻ. Lăng xăng chạy khắp ngõ xem từng nhà giã bánh. Tôi vui lắm. Lúc xem mọi người giã bánh tôi học được khá nhiều. Giã bánh dày không đơn giản như tôi nghĩ. Nó đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo. Giã bánh nhanh mỏi lắm vì vậy cần phải đều tay. có như vậy bánh mới ngon và đẹp. Cũng giống như cuộc đời con người. Làm điều gì cũng cần phải kiên trì và khéo léo thì mới có được kết quả tốt.
2f34aa7b6773ff174e3e38d755522665_52856252.309664425478494191753463656323n.jpg


Được tham gia và học hỏi nhiều điều nhờ giã bánh dày mà tôi thấy mình trưởng thành hơn nhiều. Tôi thấy yêu quê hương mình hơn. Snh ra và lớn lên trên quê hương có những truyền thống thật thú vị. Tôi tự hứa sẽ phải học tốt hơn nữa để góp phần xây dựng quê hương. Tôi sẽ mang truyền thống này đi để giới thiệu với những người bạn của tôi với sự tự hào và hãnh diện. Tôi sẽ không để những lễ hội truyền thống như thế này bị phai màu.
Tôi yêu những lễ hội truyền thống và tôi yêu quê hương tôi!!!:happy::happy:
 

Lee phỞn¼♥

Thanh Niên Xã
vk đc mấy điểm văn đấy ???
 

saigonso207

Thanh Niên Xóm
vì người đi địu mở mồm trên cây dó tạo vết sẹo để sở hữu trầm, nên phụ thuộc vào vị trí bên trên thân, rễ cây dó mà từ đó trầm hương có tên gọi khác nhau.

tượng phật trầm hương

vừa mới đây, lúc trầm hương có Chi phí trị xuất khẩu cao bên trên Thị Trường thế giới, đã có tương đối nhiều công trình khoa học đề cập đến hương liệu quý này. đa số các nhà phân tích cho là trầm hương là 1 sản phẩm bởi tình trạng bệnh cộng sinh với tế bào gỗ chia thành. Dân đi địu chuyên nghiệp cũng cho là muốn xác minh cây dó bầu có trầm hay kỳ thì trước hết nhìn mặt bì (vỏ) cây dó đó. Mặt suy bì có dạng cấu tạo như thế nào đó thì bên phía trong mới có trầm kỳ. Người ta nghiệm rằng bên trên cây dó ở đâu có những Chỗ lõm vào hoặc lồi ra mà da cây khô nứt, nổi lên những chấm màu tím, đỏ nâu là triệu chứng có kỳ nam. Như vậy, mặt bì có thể là một trong lớp nấm cộng sinh ở vỏ cây báo hiệu bên phía trong thân cây đã có trầm kỳ.

Vòng tay được làm từ trầm hương

Theo những nhà nghiên cứu khoa học, sự biến thành trầm hương có liên quan ngặt nghèo đến cấu trúc di truyền của loài, tuổi cây & một loạt các tiêu chuẩn sinh thái khác như cường độ chiếu sáng sủa, nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm, phần tử đất đai… Về nguyên tắc, để cây dó tạo thành trầm phải có hai yếu tố:

chấn thương cơ giới mạnh, như bị mảnh bom đạn lúc nổ găm vào thân cây, hoặc do con người tiêu dùng rìu, rựa chặt sâu vào thân cây, những lỗ hổng to vì sâu bệnh đục khoét, hoặc những địa điểm gãy cành, gãy ngọn vì gió bão gây nên, hoặc những vị trí tỉa cành đẹp tự nhiên của cây.

Tại những trung tâm chấn thương ấy, sau một lúc dài từ 10 – 15 năm, dưới tác đông mỗi ngày phần nào của các chỉ tiêu sinh thái vừa kể trên, những bào tử sẵn có nằm trong không gian môi trường thiên nhiên ảnh hưởng vào vết thương gây nên các phản ứng hóa học bên trong cây dó & từ đó tạo thành trầm hương, tùy thuộc vào chừng độ tác động mà cho ta trầm tốt hay xấu.

Trong thực tế, không hẳn vết thương nào bên trên cây dó cũng tạo trầm, tuy nhiên cách lý giải này xem ra có độ chứng thực hơn cả, chẳng thế mà xưa nay những các người đi địu khi bắt gặp các cây dó bầu chưa ăn trầm, đã biết ảnh hưởng vào nó (tiếng nghề là open miệng) bằng cách chém một số nhát rìu (chành) sâu vào rễ, thân hoặc nhánh cây – là những nơi có khá nhiều kĩ năng tạo trầm – để tạo nên vết thương, với hi vọng tiếp nối một lát cây sẽ được tạo trầm.

thác khói trầm hương

lúc open mồm cây dó, dân địu ko bao giờ open quá 50% của những phần tử nói bên trên. bởi vì mở quá sâu, thân cây sẽ dễ bị té đổ, rễ không còn nhựa sống. hơn nữa, mở miệng phải dưỡng cây. thông thường tỷ trọng ko khi nào vượt quá 4/6, rất tốt là già hơn 3/7.

Khối kỳ nam đc biến thành bên trên thân dó bầu

bởi người đi địu mở mồm bên trên cây dó tạo vết sẹo để có trầm, nên tùy thuộc vào vị trí bên trên thân, rễ cây dó mà từ đó trầm hương có tên thường gọi khác nhau:

- Trầm rễ: bởi con người tạo vết miệng ở đoạn rễ. Loại này rất hiếm, có Giá trị cao.

- Trầm mặt nhang: open miệng giữa thân.

- Trầm mặt thốn: là trầm ngay sát bên cạnh mặt đáy của phần gốc.

- Trầm mắt tử: kết tạo trên nhánh cây.

lư đốt trầm hương
 
Bên trên