Bác sĩ Pasteur chia sẻ triệu chứng lâm sàng nhiễm SARS-CoV-2

quyetdodo

Thanh Niên Xóm
Hầu hết bệnh nhân (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

+ Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược thì có khoảng 14% số ca bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại những đơn vị hồi sức tích cực với những triệu chứng suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng những cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

+ Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày.

+ Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc những bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, những yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện và nồng độ d-dimer > 1 µg/L.

  • Thời kỳ hồi phục: Sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có ARDS bệnh nhân sẽ hết sốt những dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.
  • Chưa có bằng chứng về những triệu chứng lâm sàng khác biệt của COVID-19 ở phụ nữ mang thai.
  • Ởtrẻ em, những triệu chứng lâm sàng đa số nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Những dấu hiệu thường gặp của viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc những triệu chứng viêm phổi. Tỷ lệ bệnh nặng, nguy kịch ít gặp hơn ở người lớn.

Bài thuốc Y học cổ truyền giúp tăng cường đề kháng phòng trừ Covid-19
Bài thuốc Ngọc Bình Phong Tán

Dược sĩ Cao đẳng dược tphcm cho biết bài thuốcNgọc Bình Phong Tán là bài thuốc quý có từ thế kỷ 14 có công dụng chính là ích khí, cố biểu, chỉ hãn, trị khí hư mồ hôi tự ra, dễ bị cảm, trong đó có những thành phần của những cây như: Bạch truật, Hoàng kỳ, Phòng phong. Cách dùng: Những vị thuốc tất cả tán bột. Mỗi lần dùng 8-12g, ngày 2 lần. Hoặc mỗi lần dùng 12g, thêm 3 lát gừng, sắc uống.

Bài thuốc Tống Vệ Nhân
Thành phần có trong bài thuốc Tống Vệ Nhân gồm nhiều dược liệu quý: Đông Trùng Hạ Thảo, Hoàng Kỳ, Hồng Sâm, Bạch Truật, Phòng Phong, Mộc Hương, Kê Huyết Đằng, Phục Thần, Đương Quy…

Theo những chuyên gia Y học cổ truyền, thầy thuốc và lương Y tại Ban tuyển sinh cao đẳng dược hà nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thì hai bài thuốc trên Tống Vệ Nhân và ngọc bình phong tán có công dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, điều chỉnh chuyển hóa và hấp thụ, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc những bệnh lý đường hô hấp.

Trong thời điểm dịch covid-19 gây ra đang lây lan mạnh và có nhiều diễn biến phức tạp tại Đà nẵng, Hà Nội và Quảng Nam cũng như các tỉnh thành khác hiện nay thì nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng những dược liệu thiên nhiên hỗ trợ hàng ngày là một trong các cách hiệu quả hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng qua thực phẩm, rèn luyện sức khỏe qua những bài tập thể dục, vệ sinh cá nhân rửa tay thường xuyên, thì tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc đông người.
 
Bên trên