Baamboo – công cụ tra từ điển “thông minh”

tt2688

Thanh Niên Xóm
Baamboo – công cụ tra từ điển “thông minh”

small_179786.jpg


Là một trong số ít những từ điển trực tuyến “made in Vietnam” hiện nay có chức năng gợi ý tra từ thông minh, Baamboo Tra từ (BBTT) đang được cộng đồng mạng đánh giá khá cao về tính hữu dụng, có cơ sở dữ liệu lớn, phong phú, và có số người sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Là sản phẩm của Công ty cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2007, cho tới nay BBTT đã xây dựng được một cộng đồng với trên 11.000 thành viên và 1 triệu lượt đóng góp, sửa đổi. BBTT là công cụ tra cứu ngữ nghĩa mở hoạt động theo mô hình của Bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia, cho phép người dùng quan tâm có thể đóng góp công sức để xây dựng kho dữ liệu tra từ phong phú và chuẩn mực hơn.

Vì là sản phẩm nguồn mở nên tính tương tác của BBTT rất cao. Hệ thống Hỏi Đáp trên BBTT cho phép các thành viên có thể tra đổi trực tuyến với nhau về các kinh nghiệp dịch thuật, cách dùng từ, giải nghĩa từ, và mỗi ngày có hơn 3000 cụm từ, từ hoặc đoạn văn ngắn được biên dịch trên công cụ này.

Tính năng ưu việt nhất và tiện dụng nhất của BBTT là khả năng nhận biết thông minh. Khi người dùng nhập những chữ cái đầu tiên vào ô cần tra, BBTT ngay lập tức đưa ra các gợi ý theo từng vần chữ cái với tốc độ hiển thị gần như tức thời. Khả năng này giúp tiết kiệm nhất nhiều thời gian cho người dùng bởi họ không cần qua một thao tác kích hoạt nút Tra từ nữa để tải kết quả về. Ngoài ra, nhờ được tích hợp cơ sở dữ liệu từ vựng lớn bao gồm nhiều ngành nghề nên các lĩnh vực từ ngữ của BBTT rất phong phú. Cũng ngay từ cửa sổ gợi ý thông minh trên, BBTT cho phép người dùng có thể tra cứu nhiều cách giải nghĩa ở các chuyên ngành khác nhau.

Ngoài việc tra từ trực tuyến, BBTT còn cung cấp một plug-in riêng cho phép người dùng có thể cài đặt vào máy tính để tra từ trên website hoặc các tài liệu cục bộ. Khi cài đặt tính năng, người dùng có thể tra nghĩa từ trên website bất kỳ của trình duyệt Firefox một cách nhanh chóng và chính xác chỉ bằng một thao tác nháy đúp chuột vào từ cần tra hoặc nhấn Ctr+Z. Plug-in của BBTT sử dụng công nghệ AJAX thông qua javascript cài vào trình duyệt lấy nội dung từ máy chủ của BBTT và được xây dựng cho trình duyệt Firefox từ phiên bản 1.5 - 3.0.

BBTT bao gồm nhiều từ điển chuyên ngành như: Kỹ thuật, Y Sinh, Kinh tế, Cơ khí, Y học, Chứng khoán, Giao thông, Hóa học, Vật lý, Toán & tin, Xây dựng, Điện lạnh, Điện & Điện tử… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của người dùng. BBTT có 6 bộ từ điển chính: Anh - Việt (402.688 từ), Pháp - Việt (63.369 từ), Nhật - Việt (114.282 từ), Việt - Việt (36.862 từ), Việt - Anh (379.749 từ), Việt - Pháp (43.339 từ), Việt - Nhật (84.847 từ), và Viết tắt (145.517 từ).

Thông qua BBTT, người dùng có thể sử dụng và khai thác miễn phí các dữ liệu từ điển có bản quyền được VCCorp mua như Từ điển chuyên ngành Prodic, Từ điển Tiếng Việt 2008, và Dữ liệu JaviDic. Prodic là phần mềm từ điển chuyên ngành Anh-Việt quy mô nhất và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam hiện nay với hơn 400 nghìn từ và cụm từ kỹ thuật, 150 nghìn từ và cụm từ chuyên ngành thương mại.

Trong khi đó, Từ điển Tiếng Việt 2008 được Trung tâm Từ điển học Vietlex trực tiếp xây dựng với danh mục trên 41 nghìn từ, gần 48 nghìn ngữ nghĩa, hơn 57 nghìn thí dụ và nhiều phụ lục, tranh ảnh minh họa phong phú. Hồi đầu tháng 3 vừa rồi, BBTT đã công bố toàn bộ dữ liệu Từ điển Tiếng Việt 2008 tại website http://tratu.baamboo.com để người dùng tra khảo một cách miễn phí.

Còn đối với phần dữ liệu từ điển JaviDic thì thực sự mang tính đột phá. JaviDic được coi là phần mềm từ điển Nhật – Việt tốt nhất hiện nay với cơ sở dữ liệu phong phú gồm 400 nghìn mục từ liên quan tới nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, tin học, toán học, điện, điện tử… JaviDic hỗ trợ 3 ngôn ngữ giao diện là tiếng Nhật, tiếng Việt, và tiếng Anh thông qua 4 bộ từ điển Nhật – Việt, Việt – Nhật, Nhật – Anh và Anh – Nhật.

Hiện tại BBTT đang được cộng đồng mạng đánh giá khá cao. Lê Hiền, nhân viên văn phòng công ty Koda International, TP.HCM cho biết BBTT đã giúp đã cô khá nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống (làm quen, trao đổi…). Còn Thu Thủy, sinh viên du học tại Nhật, thì cho rằng BBTT thực sự là cầu nối giữa các thành viên với nhau tạo nên một môi trường để mọi người có thể học tập, trao đổi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau. BBTT còn giúp Thủy nhất nhiều bởi cô có thể dễ dàng tra từ bằng từ điển Nhật-Việt và Việt – Nhật.

BBTT có 3 tính năng được cộng đồng mạng đánh giá cao, đó là mục Hỏi – Đáp, tính cộng đồng và khả năng tra từ thông minh. Xuất phát từ nhu cầu của các thành viên gặp khó khăn trong vấn đề dịch thuật, hoặc không hiểu rõ cách sử dụng một từ, cụm từ hoặc một cấu trúc nào đó và mong muốn các thành viên khác trên cộng đồng BBTT giúp đỡ nên mục Hỏi – Đáp đã được đề xuất và xây dựng. BBTT có cả trang cộng đồng, nơi các thành viên có thể tham gia thảo luận, trao đổi và đóng góp ý kiến phát triển BBTT một cách tốt hơn.

Tuy nhiên, BBTT vẫn tồn tại một số điểm yếu cần khắc phục, đó là việc đóng góp của cộng đồng phải thực hiện qua mã lệnh wikis. Điều này phần nào gây khó khăn cho nhiều người sử dụng vốn chưa quen với khái niệm và việc sử dụng mã lệnh wikis.

Theo VnMedia
 
Bên trên