Ba tiêu chí để thành công trên giảng đường đại học

Nobita

Người của công chúng
Vào đại học, bước sang một môi trường mới với nhiều cơ hội và thử thách. Đây chính là bước ngoặc để teen khẳng định bản thân.

"Thay đổi những thứ có thể thay đổi"

Thay đổi những thói quen, lối sống khiến ta bị "trầm" xuống trước mọi người xung quanh. Đã đến ngưỡng tuổi đủ lớn để vào đời, teen nên cố gắng đổi mới một vài điều giúp bản thân trưởng thành hơn. Trâm Anh (trường K) tâm sự: "Ở nhà, mình là con một, quen được cha mẹ chiều chuộng, chẳng phải làm gì ngoài việc học, thế nhưng khi vô đại học, nếu không tự nấu cơm, giặt giũ, thì ai sẽ làm cho mình, đành tự thân vận động".

Tuấn Huy (trường M) hồ hởi chia sẻ: "Lúc trước mình hay bị gọi là "gà tồ" vì chỉ biết học như mọt sách. vào đại học, mình nghĩ rằng cần có một bước tiến trong chính bản thân mình nên đã rất năng nổ trong các hoạt động của lớp. Thậm chí còn can đảm tham gia văn nghệ luôn, giờ đố ai có thể biết được mình đã từng là một "gà tồ" chính hiệu đấy".

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Chấp nhận những điều không thể sửa chữa

Nhưng không phải lúc nào nỗ lực thay đổi bản thân cũng được đền đáp. Có đôi khi sẽ vấp phải thất bại thì khi ấy teen hãy chấp nhận. Và phải cố gắng hơn nữa, đừng bao giờ buông xuôi.

P.Hồng kể: "Khi mới vô năm 1, mình cũng rất cố gắng, muốn thay đổi bản tính nhút nhát của mình nên đã ứng cử làm lớp trưởng, rồi bí thư, rồi lớp phó...Nhưng không nhận được sự tín nhiệm. Sang năm 2, mình may mắn được làm lớp trưởng, nhưng hình như công việc ấy không hợp với khả năng của mình. Dù cố gắng nhưng cuối cùng mình quyết định "từ chức".

Đủ khôn ngoan để nhận thức sự khác biệt

Khi bước chân vào đại học, bước ra "biển lớn", teen hay dễ dàng sa chân vào những cám dỗ. Hơn bao giờ hết, chính lúc này teen cần tỉnh táo và khôn ngoan để nhận thức sự khác biệt. Sự khác biệt giữa một kẻ thất bại và một người thành công là "trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng".

Sự khác biệt giữa một người có gia đình khá giả và một người cha mẹ dãi dầu mưa nắng để góp nhặt từng đồng cho con ăn học. Chính vì vậy, hãy nhận thức và đừng chạy theo, học đòi những thứ hư ảo. Nhận thức, ngoảnh lại nhìn chính mình và gia đình để sáng suốt hơn.

Bước ra ngoài cuộc sống, thật khó khăn để có thể thực hiện được tất cả mọi điều nêu trên, nhưng chỉ cần cố gắng thì "có công mài sắt, có ngày nên kim" đấy teen ạ.

Học đại học chính là đang làm một người thợ, tự mài dũa cây kim để làm hành trang vào đời, đừng để bản thân mềm lòng trước "cám dỗ". "Hãy thay đổi những gì có thể thay đổi, chấp nhận những gì không thể sửa chữa và đủ khôn ngoan để nhận thức được sự khác biệt".

Nguồn : kênh14.vn
 
Bên trên