3 sai lầm thường gặp khi mẹ uống thuốc sắt cho bà bầu

meco

Thanh Niên Xóm
Khi mang thai, nhu cầu sắt ở mẹ bầu tăng lên rất cao so với người bình thường. Vì thế, để mẹ bầu khỏe và thai nhi phát triển toàn diện mẹ cần bổ sung sắt đúng cách khi mang thai. Thuốc sắt cho bà bầu là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo lượng sắt cần thiết trong suốt thai kỳ của mẹ. Nhưng nhiều mẹ không biết cần bao nhiêu là đủ và nên dùng thế nào cho đúng. Để cơ thể hấp thu sắt tốt nhất mẹ bầu cần tránh những sai lầm dưới đây.
3 sai lầm thường gặp khi mẹ uống thuốc sắt cho bà bầu Wg2nj9L

1. Chọn thuốc sắt cho bà bầu loại nào cũng được không phân biệt được sắt tốt và sắt không tốt


“Loại nào cũng được” là câu trả lời mà nhà thuốc thường xuyên nhận được từ người mua thuốc sắt. Nhiều người có thói quen chọn thuốc sắt qua loa, không tìm hiểu trước hoặc thậm chí mua hàng trôi nổi ngoài thị trường. Điều này vô tình không những không giúp mẹ bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng.

Nguyên tắc đầu tiên khi mua thuốc sắt cho bà bầu là phải tìm hiểu kĩ các loại thuốc trước khi quyết định. Thông thường, người mua nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc hỏi kinh nghiệm từ những người dùng trước để chọn được thuốc sắt hợp lý cho mẹ bầu. Những loại thuốc được mua phải là thuốc có xuất xứ rõ ràng, nhãn mác đầy đủ, đặc biệt là thành phần dưỡng chất cụ thể để khi uống mẹ bầu không gặp nhiều tác dụng phụ.


2. Bổ sung sắt dạng nước mẹ bầu hấp thụ tốt hơn thuốc sắt dạng viên?


Theo các bác sĩ sản khoa: Đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm mà mẹ bầu hay mắc phải. Hiệu quả của thuốc sắt dạng nước hay thuốc sắt dạng viên phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của thai phụ.

Mẹ cần hiểu rõ cơ thể mình để chọn loại thuốc sắt phù hợp. Thay vì phân vân lựa chọn thuốc sắt dạng nào, mẹ nên tập trung đến thành phần của thuốc. Thông thường, mẹ nên sử dụng các thuốc sắt loại hữu cơ, có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Những loại thuốc sắt có đặc điểm trên sẽ giúp mẹ hạn chế được rất nhiều các triệu chứng phiền phức thường gặp như táo bón, nóng trong hay buồn nôn khi dùng thuốc.

>> Xem thêm: Viên sắt uống không táo bón để mẹ bầu an tẩm bố sung không phải lo lắng gặp tình trạng khó chịu của táo bón nữa.


3. Mẹ bầu thường uống thuốc sắt cùng lúc với canxi


Sắt và canxi
là bộ đôi dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ trong thời gian mang bầu. Thuốc sắt có tác dụng bổ máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trong khi đấy canxi là thành phần cấu trúc chính nên hệ thống xương và răng của thai nhi. Vậy nhưng nếu mẹ uống cả thuốc sắt và canxi cùng lúc sẽ làm giảm tác dụng của hai dưỡng chất quan trọng này. Để tránh điều đấy, mẹ cần uống bổ sung canxi vào buổi sáng và sử dụng thuốc sắt vào buổi trưa hoặc chiều. Bà bầu tuyệt đối không uống thuốc sắt hoặc canxi trước khi đi ngủ.


3 sai lầm thường gặp khi mẹ uống thuốc sắt cho bà bầu DwINEuM


Bổ sung sắt cho bà bầu rất quan trọng để bảo đảm cho lượng máu trong cơ thể mẹ đủ để nuôi dưỡng mẹ và con, trong hành trình mang thai của mình các mẹ bầu luôn nhận thức được sự cần thiết của việc bổ sung sắt trong sự hỗ trợ phát triển giai đoạn đầu của thai nhi.

Qua đây đã chỉ ra một số sai lầm nghiêm trọng mà các mẹ bầu dù ở khu vực thành phố hay khu vực nông thôn đang gặp phải và các mẹ cần phải chú ý trong quá trình bổ sung sắt trước, trong và sau giai đoạn mang thai.

Ngoài chế độ ăn uống cung cấp đủ sắt thì bà bầu cần đảm bảo cho lượng sắt được bổ sung thông qua các dòng sản phẩm cho bà bầu chuyên cung cấp sắt vì khi mang thai lượng sắt cần bổ sung vào cơ thể mẹ là vô cùng lớn. Mẹ cần thật lưu ý để chọn ra viên sắt tốt phù hợp nhất và uống sắt đúng cách nhé để đảm bảo sức khỏe thật tốt cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi nhé!
 
Bên trên