(28/06/2010)Các công trình hạ tầng giao thông đô thị tại Đông Anh- TP.Vướng mắc về vốn

administrator

Administrator
KTĐT - Năm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, huyện Đông Anh đang có rất nhiều dự án giao thông, đô thị đang triển khai. Vì thế huyện đang gặp không ít khó khăn về GPMB, về vốn phát triển hệ thống hạ tầng giao. Để tháo gỡ những khó khăn, đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện, ngày 24/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Văn Khôi đã về làm việc với UBND huyện.


Thiếu vốn để xây dựng đường giao thông​

Ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, khó khăn lớn nhất mà huyện đang gặp phải chính là thiếu vốn để xây dựng, cải tạo các tuyến đường giao thông. Hầu hết các tuyến đường đang có kế hoạch xây dựng, cải tạo chỉnh trang đều là các công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cụ thể là dự án cải tạo nâng cấp đường từ ngã tư Bắc Thăng Long đến ngã tư biến thế Đông Anh; đường giao thông khu địa đạo Nam Hồng; dự án cải tạo đường khu vực Đền Sái và khu rối nước Đào Thục; dự án cải tạo chỉnh trang hai bên QL3 (đoạn từ ngã ba cầu Đôi đến thị trấn Đông Anh) và dự án chỉnh trang đô thị khu 2,7ha. Tất cả các dự án này huyện đều không cân đối được nguồn vốn đầu tư, nên rất mong thành phố sớm bố trí vốn để các công trình được triển khai kịp chào mừng Đại lễ 1000 năm.
Ông Phạm Văn Châm cho biết thêm, hiện Đông Anh còn 2 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng rơi vào tình trạng thiếu vốn. Đó là dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất phía Bắc đường 23B và khu đấu gia QSD đất tại xã Nguyên Khê.
Tại dự án đấu giá đất đường 23B thành phố bố trí vốn là 30 tỷ đồng, đã giải ngân 29,9 tỷ đồng. Trong khi đó khối lượng hoàn thành đến nay đã đạt 60 tỷ đồng, dự kiến đến đầu quý 4/2010 sẽ hoàn thành dự án và tổ chức đấu giá QSD đất. Còn dự án đấu gia QSD đất tại xã Nguyên Khê, có tổng mức đầu tư 118 tỷ đồng. Đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành để tháng 9/2010 tiến hành đấu thầu, nhưng hiện còn thiếu vốn khoảng hơn 30 tỷ đồng.
Một khó khăn nữa mà người dân huyện đang gặp phải là thiếu nước sạch. Mặc dù trên địa bàn huyện có hẳn một nhà máy sản xuất nước sạch - Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì, song nước tại nhà máy này cấp vào nội thành và huyện Sóc Sơn, chỉ có 3 xã của huyện được cấp nước sạch.
Lãnh đạo huyện đã đề nghị thành phố chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội mở rộng diện cấp nước trên địa bàn huyện đến tận thị trấn Đông Anh.
Thành phố sẽ bố trí đủ vốn cho huyện
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch TP Nguyễn Văn Khôi ngay tại cuộc họp, đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính ghi vốn bổ sung vốn ngay trong quý 3/2010 cho các dự án: cải tạo nâng cấp đường địa đạo Nam Hồng, Đền Sái - khu rối nước Đào Thục. Riêng dự án chỉnh trang 2 bên QL3, giao Viện Quy hoạch xây dựng đường giao thông, huyện Đông Anh làm việc với các bên liên quan về mốc giới đường, mặt cắt ngang đường từ đó có cơ sở trình thành phố bố trí vốn chỉnh trang. Dự án chỉnh trang khu trung tâm 2,7ha thành phố sẽ bố trí vốn ngay từ nguồn vốn chỉnh trang đô thị phục vụ Đại lễ.

Riêng việc mở rộng vùng cấp nước cho huyện, Phó Chủ tịch TP yêu cầu Công ty Nước sạch Hà Nội trong năm nay phải cấp nước xong vào nhà cho các hộ dân 3 xã Kim Chung, Đại Mạch và Võng La. Còn các khu vực từ nhà máy đến xung quanh thị trấn Đông Anh, công ty phải chuẩn bị đầu tư, thiết kế kỹ thuật, xong trong năm 2010 để đến năm 2011 có thể triển khai thi công ngay.
:22124305-2-JMJ:

Trần Quý
 
Bên trên