(07/03/10) Hà Nội giải quyết kiến nghị của cử tri Đông Anh

iLoVeU

Moderator
(Theo vietnamplus.vn )

Ngày 4/3, đoàn giám sát số 1 của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, do Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Ngô Thị Doãn Thanh làm trưởng đoàn, đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân huyện Đông Anh về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 18, 19 Hội đồng Nhân dân thành phố.
Báo cáo giải trình của Uỷ ban Nhân dân huyện Đông Anh xung quanh chín vấn đề cử tri bức xúc đã nêu rõ kết quả thực hiện cũng như những khó khăn vướng mắc và trách nhiệm của từng đơn vị liên quan trong các dự án.

Đối với tiến độ triển khai dự án đầu tư hạ tầng cấp nước sạch của các xã Đại Mạch, Võng La, Kim Chung, từ tháng 2/2009, Uỷ ban Nhân dân thành phố đã giao cho Công ty kinh doanh nước sạch làm chủ đầu tư.

Tháng 10/2009, các hạng mục công trình đã được khởi công xây dựng và hiện đang thi công các tuyên ống nhánh phân phối, riêng tuyên ống chính tiến độ rất chậm, mới hoàn thành 48%. Hiện tại, mới chỉ cấp được nước sạch cho 76 hộ tại nhà ở công nhân thuê và 700 hộ ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch.

Uỷ ban Nhân dân huyện đề nghị chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành để phục vụ nhân dân khu vực các xã trên. Riêng đối với thôn Nhuế, xã Kim Chung và thôn Võng La chưa được triển khai do trong nội dung dự án không có danh mục thi công.

Tại khu vực xã Hải Bối, mặc dù mạch nước ngầm bị hạ rất thấp, nước mặt ô nhiễm, nhưng thành phố chưa có chủ trương cho lập và thực hiện dự án cấp nước sạch cho xã này. Hiện tại, thành phố mới chỉ giao cho Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội nghiên cứu đầu tư hệ thống cấp nước sạch cho khu di dân tái định cư Hải Bối nhưng chưa triển khai được do chưa có nguồn ống phân phối chính cấp tới khu vực.

Trong thời gian tới, huyện đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư bổ sung đồng bộ mạng cấp nước sạch tại hai thôn thuộc xã Kim Chung, Võng La và xã Hải Bối để kịp thời giải quyết bức xúc về nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.

Về kiến nghị của cử tri qua nhiều cuộc tiếp xúc liên quan đến việc thu hồi đất do các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn vi phạm Luật đất đai, từ tháng 7/2009, Uỷ ban Nhân dân huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc quản lý, các sai phạm trong quá trình sử dụng, đồng thời đã có báo cáo Uỷ ban Nhân dân thành phố để thu hồi dứt điểm theo quy định.

Cụ thể, 5.000m2 đất thuộc dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên cụm cảng hàng không miền Bắc tại xã Nam Hồng; 28.773m2 của hợp tác xã Hồng Vân tại xã Vân Nội; 1.628m2 đất do Công ty công trình giao thông 1 bỏ hoang không sử dụng tại thôn Nghĩa Lại, xã Uy Nỗ.

Cũng tại buổi giám sát, Uỷ ban Nhân dân huyện đã nêu trách nhiệm của các chủ dự án đô thị tại xã Kim Chung, Võng La, Hải Bối, Vĩnh Ngọc; đường dẫn cầu Nhật Tân làm hỏng đường dân sinh, mương tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp; việc khắc phục xử lý ô nhiễm môi trường khu công nghiệp Nguyên Khê.

Trong từng dự án trên, Uỷ ban Nhân dân huyện đã làm việc cụ thể với các chủ đầu tư và đơn vị thi công, có phương án phối hợp chặt chẽ với chính quyền từng xã nhưng việc giải quyết thường chậm và chưa triệt để.

Ghi nhận tinh thần trách nhiệm và những kết quả mà Uỷ ban Nhân dân huyện Đông Anh đã làm được trong thời gian qua, đặc biệt là những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh đây không chỉ là những bức xúc của riêng Đông Anh mà là tình trạng chung trên địa bàn thành phố, nhất là đối với các địa phương đang trong quá trình đô thị hoá nhanh.

Để giải quyết triệt để những vấn đề về ô nhiêm môi trường tại xã Nguyên Khê, tiến độ các dự án cung cấp nước sạch, 3 dự án đề nghị thu hồi đất, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố yêu cầu Uỷ ban Nhân dân huyện cần có sự phối hợp tốt hơn nữa với các đơn vị liên quan; đưa ra tiến độ thực hiện cụ thể và cam kết hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chủ động đưa ra các giải pháp tình thế trong từng dự án nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh gây bức xúc, nghi ngờ trong nhân dân./.
 
Bên trên