Dấu hiệu đau vùng bụng phía trên bên phải cảnh báo bạn mắc bệnh gì

Thảo luận trong 'V. Mẹo vặt, kinh nghiệm học tập' bắt đầu bởi vu tuan, 13 Tháng sáu 2018.

 1. vu tuan

  vu tuan Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  27 Tháng mười một 2017
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Triệu chứng bệnh túi mật có thể thầm lặng phát từ từ trên cơ thể bạn, trước khi phát bệnh kịch liệt, bạn sẽ có vài năm, vài tháng hoặc vài ngày bị đầy hơi, nhất là khi ăn loại thức ăn chiên, hoặc nhiều mỡ, và những thứ rau như cải bắp chẳng hạn, vài giờ hiện tượng đầy hơi sẽ xuất hiện. Khi chứng bệnh túi mật xuất hiện, người bệnh cảm thây hết sức đau, hoàn toàn khác với cơn đau âm thầm của bệnh gan, có khi đau tới vã mồ hôi, buồn nôn, dù ói ra cũng không giảm nhẹ hiện tượng buồn nôn, trừ phi túi mật bị viêm nhiễm, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ có hiện tượng seit. Nếu như túi mật thật sự bị viêm nhiễm, bạn có thể sốt cao tới 41°c

  Thậm chí còn có tình trạng bị run, chỗ đau nhất là vùng bụng phía trên bên phải. Cũng có thể lan tới lưng gần xương bả vai bên phải.

  Khi túi mật bị tai biến thường có sỏi, nếu cục sỏi nhỏ tới mức có thể chui lọt vào đường ống dẫn nước mật tới ruột. Đường ống này sẽ co rút, muôn tìm cách thải cục sổi ra, người bệnh sẽ thây đau thắt ở ông mật (gọi là đau quặn gan). Nỗi đau này bắt đầu nhanh và cứ ngắt quàng khi phát bệnh, nếu như sỏi có thế thải ra ngoài một cách thuận lợi, đau sẽ giảm. Nêu vẫn nghẹt ở trong, cần phải mổ hoặc tán để thải trừ sỏi đó. Ngoài ra, khi đường éíng dẫn mật bị tắc nghẽn, sẽ gáy chứng bệnh vàng da. Khi tán hết sỏi ; vàng da sẽ khỏi.

  http://chuabenhdaitrang.vn/dau-bung-ben-trai-canh-suon.html

  Hay là vấn đề phát sinh tại mật ? Mật do gan tiết ra, là một thứ chất cần cho quá trình tiêu hoá. Nếu như bạn đã nhịn ăn hoặc dùng những thức ăn thấp mỡ một khoảng thời gian, mật được tiết ra vượt quá số lượng yêu cầu của ruột, mật dư thừa đó sẽ được cất trữ trong túi mật. Khi ăn những thứ thức ăn có mỡ nhiều, cần nhiều chất mật để tiêu hóa, túi mật sẽ phóng thích mật cất trữ để giúp tiêu hóa.

  Khi túi mật bị viêm nhiễm, chức năng bị trở ngại, hay bị sỏi, là những nguyên nhân gây đau vùng bụng phía trên bên phải (đôi khi ở chính giữa bụng). Nhất là đôi vdi những người phụ nữ béo phì, khoảng 40 tuổi, nhiều lần sinh đẻ, có hiện tượng phình hơi dạ dày (Flatulent), đồng thời cũng rất nguy hiểm đôi với những chị em đang dùng thuốc tránh thai.


  Phần tiếp theo dưới đây là tụy tạng. Đây là một cơ quan nằm sàu trong ổ bụng, phụ trách tiết ra chất tiêu hoá và insulin. Vị trí của tụy tạng nằm từ bụng trên phải ngang qua bên trái. Nghĩa là đầu ở bụng trên phải, thán d bụng giữa, đuôi ở bụng bên trên trái. Tuy nhiên chứng đau gây nên do tuy khá xa với bệnh gan và bệnh túi mật. Nhưng trong đó có một trường hợp đáng sợ nhất đó là ung thư tụy tạng. Nhưng những cơn đau xuất hiện trên tụy thường là viêm tụy tạng, thường gặp ở những người nghiện rượu, mắc chứng bệnh túi mật.
  http://chuabenhdaitrang.vn/goc-he-mo-chua-viem-dai-trang-o-dau-tot.html
  Viêm tụy tạng cấp (Acute pancreatitis) sẽ hết sức đau, người bệnh sẽ vã mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, nhưng khác với triệu chứng biên chứng túi mật – bệnh này đau thẳng tới lưng, nếu nằm xuông sẽ đau hơn, ngồi xéo mình thì thây đờ Ip’ll Viẻm tụy tạng cấp thông thường cần qua kiểm nghiệm máu, xem hàm lượng men của tuỵ tạng người bệnh ra sao, mới chẩn đoán đúng.

  Ngoài ra, ruột còn quanh co phân bổ trong ổ bụng, phần ruột nằm phía trên bên phải bụng có thể bị chứng viêm túi thừa hoặc viêm kết tràng nào đó, cũng gây đau đớn. Nói chung, tình hình này rất hiếm, nhưng không phải là không gặp. Tình hình như vậy thường không phải đến đột ngột, nhưng không phải mãnh liệt lắm, nó hơi giống co thắt. Phát bệnh duy trì vài phút, ngưng khoảng nửa giờ sau lại tiếp tục, cứ thế luân phiên mài. Lúc này, người bệnh cũng có thể có hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc cả hai.
   

Chia sẻ trang này